Japan Trip – วันที่ 5 ตามหาใบไม้เปลี่ยนสีที่เมืองมรดกโลก Nikko

เช้าวันที่ 5 เราเริ่มใช้ KANTO PASS ที่ซื้อมาจาก JR โดย Pass ประเภทนี้จะใช้งานได้ 3 วันต่อเนื่องและใช้ได้เฉพาะในภูมิภาคคันโตซึ่งก็หมายถึงโตเกียวและเมืองรอบๆนั่นเอง สำหรับคนที่ซื้อ Kanto Pass สามารถเลือกไปเที่ยวได้หลายแห่ง ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ JR  ตัวอย่าง destinations ยอดฮิตก็จะเป็น Nikko, Kawaguchiko, Nagano, Karuizawa, Yokohama และ Kamakura ค่าตั๋ว Kanto Pass ก็คนละ Y8300  และเมื่อซื้อตั๋วแล้วก็ควรสำรองที่นั่งไว้ก่อนเลย แต่ถ้าไม่ได้เดินทางตามที่จองก็สามารถขอเปลี่ยนแปลงหรือออกตั๋วใหม่ที่ JR Office ตามสถานีรถไฟใหญ่ๆได้

การเดินทางไป Nikko ด้วยรถไฟก็ไม่ยาก เราจอง Shinkansen ไปลงที่สถานี Utsunomiya เพื่อต่อรถสาย JR Nikko Line ไปยังเมือง Nikko จริงๆก็มีแพคเกจที่เดินทางด้วยรถบัสนะเพราะนิกโก้เป็นเมืองมรดกโลก แต่เราเลือกเดินทางด้วยรถไฟเพราะอยากพาหลานๆนั่ง Shinkansen นั่นเอง

IMG_4860

IMG_4903 IMG_4902เราเที่ยว Nikko แบบไปเช้าเย็นกลับ ออกจากโตเกียวเช้าๆหน่อย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.5 ชม. เที่ยวประมาณครึ่งวันแล้วก็นั่งรถไฟกลับโตเกียว เมื่อถึงนิกโก้แล้ว ตอนแรกเราจะซื้อแพคเกจ World Heritage Bus คือเหมานั่งรถบัสฟรีทั้งวันในโซนมรดกโลกด้วยราคา Y500 แต่พอไปถึงสถานีนิกโก้เราก็วิ่งไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจาก TIC (Tourist Info Center) จนท. ก็แนะนำว่าไม่ต้องซื้อตั๋วบัสแบบนั้นหรอก เพราะนั่งรถไปลงที่ป้ายสะพานชินเคียว จากนั้นก็เดินเที่ยววัดและศาลเจ้าต่างๆได้หมดแล้วค่อยนั่งบัสกลับ รวมแล้วค่าใช้จ่ายถูกกว่า เราเลยเลยถึงบางอ้อ..ประหยัดไปได้อีกนิดนึง

จริงๆแล้วนอกจากวัดและศาลเจ้าในโซน World Heritage แล้ว นิกโก้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นอุทยาน น้ำตก และออนเซนด้วยนะ แต่อยู่ไกล หากใครมีเวลาจะไปเที่ยวดูก็ได้ ต้องนั่งรถออกไปประมาณชั่วโมงกว่าๆ ใครจะมาเที่ยวนิกโก้นี่บริหารเข่าให้ดีๆนะ ทั้งวันทั้งศาลเจ้าดังๆทั้งหลายตั้งอยู่บนภูเขาสูงกันทั้งนั้น พ่อกับแม่เราขึ้นได้วัดเดียวก็จอดแล้ว บันไดสูงและชันมาก ขนาดเราพาหลานๆเดินขึ้นไปหลานยังบ่นว่าเหนื่อยกันเลย

IMG_5091

IMG_4916

เมื่อขึ้นรถบัสหน้า Nikko Station (Bus Stop No.1) แล้วให้ไปลงที่ Bus Stop  No. 7 Shinkyo bus stop ใกล้กับ Shinkyo Bridge (สะพานแดงชินเคียว)  ถ่ายรูปจนหนำใจแล้วก็ข้ามถนนเดินขึ้นบันไดผ่านสวนที่เราเข้าใจว่าน่าจะเป็นสวนโซโยเอ็น เดินไปตามทางเรื่อยๆจะเจอวัดใหญ่ๆ คือวัดรินโนจิ  จากนั้นเดินออกจากวัดมาจะเจอเคาเตอร์ขายบัตรเข้าศาลเจ้า Toshoku ซึ่งเมื่อก่อนสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดจะมี World Heritage Pass ซื้อครั้งเดียวเข้าชมได้ทุกแห่ง แต่ตอนนี้ Pass นั้นโดนยกเลิกไปแล้ว

ที่ศาลเจ้า Toshoku เป็นศาลเจ้าที่ใหญ่และสร้างมาเป็นร้อยๆปี ด้านบนจะมีสุสานของโชกุนอยู่ด้วย หากใครจะขึ้นไปก็ทำใจหน่อยนะ สูงมากกกกกกกก ที่เค้าต้องเอาสุสานไว้ที่สูงเข้าใจว่าน่าจะมาจากความเชื่อโบราณของคนเอเซียที่จะต้องมีฮวงจุ้ยที่ดีที่สุด  และที่ศาลเจ้าโทโชกุก็มีซ่อมปรับปรุงหลายๆจุด ความน่าสนใจเลยหายไปเยอะเลย จากศาลเจ้าจะมีทางเดินที่ร่มรื่นไปยังวัด Taiyuin และศาลเจ้า Futarasan ตอนเดินไปยังไม่เท่าไหร่ แต่พอขึ้นไปแต่ละที่นี่สิ เข่าแทบทรุดเหมือนกันนะ

IMG_5016

IMG_4955
หลักๆที่เที่ยวใน Nikko ก็ประมาณนี้ ใช้เวลาประมาณครึ่งวันก็เที่ยวทั่วแล้ว ที่นี่มี tourist มาเที่ยวเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นคนสูงอายุญีปุ่นมากันเป็นรถบัสเลย คงชอบเที่ยวแบบคนไทยนี่หล่ะ ไปไหว้พระ ไปชมใบไม้เปลี่ยนสี ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแม้แต่ชาวญี่ปุ่นเองก็นิยมมากราบพระขอพรและชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ Nikko เหมือนกันจนรถติดจนน่าสะพรึง เพราะงั้นหากใครจะไปเที่ยว Nikko ในช่วงเดือน พ.ย. ควรเลือกเดินทางด้วยรถไฟจะได้มีเวลาไปกลับที่แน่นอน และควรสำรองที่นั่งไว้ล่วงหน้าด้วย  หลังจากเที่ยวครบทุกจุดแล้ว เราก็เดินไปหาป้ายรถบัสและขึ้นรถกลับไป Nikko Station แล้วต่อรถกลับโตเกียวด้วยรถไฟเหมือนเดิม..


ต้องการค้นหาที่พักในเมือง Nikko คลิ๊กตรงนี้นะคะ

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s