Tricks & Tips in Cambodia สรุปข้อมูลสำหรับคนที่สนใจมาเที่ยวนครวัดนะคะ

จบทริปนครวัดแล้วเราขอสรุปข้อมูลที่จำเป็นดังนี้นะ..

1.มาที่นี่ไม่จำเป็นต้องแลกเงินเรียล สามารถใช้ USD ได้แต่ควรแลกแบงค์เล็กๆมา เราจ่ายเงิน USD เค้าจะทอนมาเป็นเงินเรียล $1 เท่ากับ 4000 เรียล

2. อาหารที่นี่ทุกอย่างหวานมากกกกก เวลาสั่งอาหารบอกไปเลยว่า No Sugar และเค้าขายอาหารแพงมากๆ โดยเฉพาะในเขตนครวัด อาหารจานละ 5-7 USD ในขณะที่ย่าน Old Market จะขายเพียง 2-4 USD

3. กลางคืนที่นี่ไม่มีแหล่งท่องเที่ยวมากนัก มีแค่ Old Market , Pub Street และ Night Market ซึ่งจะมีร้านอาหาร ผับ บาร์และร้านขายของที่ระลึกขายจนดึก

4. เบียร์ที่นี่มี 3 ยี่ห้อ คือ Angkor Beer, Cambodia Beer และ Kingdom Beer เบียร์อังกอร์อร่อยสุด รสชาติเหมือนไฮเนเก้น ราคาขายปลีกขวดละ $1 ถ้าซื้อในสนามบินจะราคาจะแพงกว่า ครึ่งโหล $7.5

5. สินค้าที่ราคา $1 ถ้าแพงกว่านี้ไม่ต้องซื้อ มะพร้าว 1 ลูก กล้วย 1 หวี น้ำดื่มขวดใหญ่ 2 ขวด น้ำผลไม้ปั่น 1 แก้ว น้ำอัดลม 2 กระป๋อง ประมาณนี้ ส่วนเสื้อยืด 1 ตัว ผ้าถุง 1 ผืน แม่เหล็กติดตู้เย็น 10 อัน ราคา $3 จะซื้อของก็ต่อราคาเยอะๆไปเลย หาร 2 หาร 3 ถ้าเค้าขายได้เค้าก็จะเรียกเราเอง

6. คนเขมรไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ส่วนใหญ่จะซื่อๆ ยิ้มง่าย เด็กๆก็มอมแมมน่ารักดี ไม่ตื้อขายของมากเท่าไหร่ พอเราบอกไม่เอาเค้าก็เข้าใจ และเราก็ไม่เจอขอทานเลย

7. ของฝากของที่ระลึกไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ เราเลือกซื้อเป็นภาพวาดและเป้รีไซเคิลจากกระสอบปุ๋ย

น้องคนนี้วาดภาพขายใบละ $5 ที่ปราสาทตาสม เราเลือกมา 2 ภาพเพราะอยากอุดหนุนน้อง
ภาพนี้เป็นภาพสีน้ำมัน ช่างวาดขายอยู่ที่ปราสาทนาคพัน เปิดมาที่ราคา $40 ต่อเหลือ $25 พอมาเดินย่านตลาดกลางคืนก็บอกขายที่ราคา $55
เป้ทำจากกระสอบเก่า เป็นผลิตภัณฑ์ รีไซเคิล ในย่าน Night Market ขายราคา $17 แต่เราซื้อจากชาวบ้านที่นั่งเย็บเองราคาแค่ใบละ $8 ร้านอยู่ทางไปโตนเลสาบ ตรงข้ามกับบึงบัว เคยเจอกระเป๋าแบบนี้ในหอศิลป์ใบละเป็นพันเลย

8. จะข้ามถนนให้ดูด้านซ้ายก่อน รถยนต์ก็ขับพวงมาลัยซ้าย ถ้าเป็นพวงมาลัยขวาให้สันนิษฐานว่า….

9. ค่าเหมารถตุ๊กๆ ถ้าเที่ยวในนครวัดวันละ 15-18 USD ถ้าไปบันทายสรีจะแพงกว่านั้นเพราะออกไปไกลกว่า แต่ถ้าจะไปโตนเลสาบไม่ควรเกิน $15 นะ มันไม่ไกลจากตัวเมืองเลย ส่วนในเมืองเสียมเรียบการเดินทางก็สะดวกสบาย อยากไปไหนก็โบกตุ๊กๆแล้วต่อราคา เค้าอาจจะบอกแพงบ้างก็เป็นธรรมดาของเมืองท่องเที่ยว เราก็ต้องพก Skill การต่อราคาไปด้วยเยอะๆ

10. แนะนำให้ไปชมพระอาทิตย์ตกดินที่โตนเลสาบ ไปลงเรือประมาณ 16.30 น. น่าจะสวยกว่าที่พนมบาเค็ง เพราะที่พนมบาเค็งคนเยอะมากกกก และเค้าจำกัดคนขึ้นปราสาทด้วย

11. ควรพกเสื้อแขนยาวและผ้าถุงไปด้วยเพราะบางแห่งห้ามใส่เสื้อแขนกุดและกางเกงขาสั้นเข้าชม และควรพกกันแดด แว่นตา หน้ากาก หมวก เพราะอากาศค่อนข้างร้อน แดดจ้า

12. สถานที่ที่ชอบมากๆๆๆๆๆ คือ ปราสาทนครวัด ปราสาทบายน ปราสาทนาคพัน ปราสาทพระขรรค์ ปราสาทตาสม และบันทายสรี

13. ซื้อ Sim Net ได้ที่สนามบิน ราคาเริ่มต้น $5 ใช้ได้ 5.5 GB ในเมืองสัญญาณบางจุดมี 4G แต่ในนครวัดกับนอกเมืองเน็ตด๋อยมากกกก

14. อาหารข้างถนนทานได้ เราลองมาหลายร้านแล้ว ท้องไม่เสีย

15. โรงแรมไม่ต้องเลือกแพงเพราะใช้นอนอย่างเดียว เลือกพักในย่าน Old Market จะหาของกินง่ายกว่า

16. ที่นี่ไม่ค่อยมีร้านสะดวกซื้อ มีแค่ร้านขายของชำ ขนมทานเล่นไม่ค่อยมี ส่วนใหญ่ขนมกรุบกรอบจะนำเข้าจากไทยและจีน นมกับโยเกิร์ตหาทานยากมากกกกก หาไม่ได้เลยดีกว่า

17. ตอนแรกเราคิดว่ากัมพูชามีอากาศเหมือนบ้านเรา แต่จริงๆเดือน พย. เป็นฤดูฝนของเค้า เลยเจอฝนตกทุกวันเลย

18. คนไทยไม่ต้องขอวีซ่า สนามบินไม่ไกลจากตัวเมือง นั่งตุ๊กๆประมาณ 30 นาที

19. เท่าที่สังเกตุและคุยกับคนเขมรมาหลายคน ส่วนใหญ่เค้าจะมาทำงานที่เมืองไทยเพื่อเก็บเงินก่อน แล้วกลับมาทำอาชีพค้าขายในเสียมเรียบ เราเจอคนเขมรพูดไทยได้เยอะมากกกกกกกก และเค้าก็พูดภาษาอังกฤษได้ดีมากๆด้วยแหละ

20. เมื่อก่อนคิดว่าคนเขมรไม่ชอบให้เรียกพวกเค้าว่าเขมร เหมือนคนจีนที่ไม่ชอบให้เรียกว่าเจ๊ก แต่พอไปเจอเค้าก็แทนตัวเองว่าเขมร (Khmer) นะ อย่างตามร้านอาหารก็จะขึ้นป้ายว่า Khmer Cuisine กันแทบทุกร้านเลย

21. สรุปค่าใช้จ่ายคร่าวๆ : ทริปนี้เราไปกัน 4 วัน 3 คืน จองตั๋วโปรแอร์เอเซียล่วงหน้า 3-4 เดือนได้ที่ราคา 2500 บาท (ไป-กลับ) , ค่าที่พักคืนละ 1200 บาท ราคานี้มีสระว่ายน้ำและอาหารเช้า ถ้าจะเอาถูกกว่านี้ก็มีให้เลือกอีกเยอะมาก , ค่าเช่าตุ๊กๆ 3 วัน $70 อันนี้เที่ยวเยอะ เที่ยวจนเหนื่อย ยกเว้นวันสุดท้ายที่รู้สึกว่าไม่คุ้มเพราะไปแค่โตเลสาบอย่างเดียวและระยะทางไม่ไกลจากเมืองมาก, ค่าอาหารต่อมื้อ 3-8 USD ขึ้นอยู่กับว่าทานที่ไหน รวมๆแล้วหมดประมาณคนละหมื่นบาท ยกเว้นเราหมดมากกว่าหน่อยเพราะนอนคนเดียวไม่มีคนหารค่าห้อง

22. ความเห็นส่วนตัวกัมพูชาไม่มีอะไรน่าสนใจมาก มีแค่นครวัดแต่ที่ท่องเที่ยวอื่นๆยังไม่เป็นที่รู้จัก  ถ้าเปรียบเทียบกันเวียดนามมีที่เที่ยวเยอะกว่า สวยกว่า หลากหลายกว่า อาหารอร่อยกว่า ค่าครองชีพถูกกว่า คนเจ้าเล่ห์กว่า ฮาาาา


เรื่องอื่นที่เกียวข้อง :

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s