ประกันการเดินทาง จำเป็น หรือ สิ้นเปลือง??

คำถามหนึ่งที่จะเกิดขึ้นในใจแทบทุกครั้งที่จะเดินทาง คือ เราจำเป็นต้องซื้อประกันการเดินทางไหม? ขอสารภาพว่าเมื่อก่อนที่เริ่มต้นแบกเป้ไปเที่ยวใหม่ๆเราก็ไม่คิดถึงจะซื้อประกันฯเหมือนกัน อย่างแรกเพราะมองโลกสวย คิดว่าเราคงไม่ซวยหรอก เหตุผลที่สองเพราะงก เสียดายตังค์

ซึ่งถ้าเลือกไปกับทัวร์เรื่องนี้ก็ไม่จำเป็น ตัดออกได้ ทัวร์เค้าจัดการให้เราเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าไปเที่ยวเองนี่สิ.. สำหรับคนที่นิยมแบกเป้ไปเที่ยวเองแบบเราๆหากเกิดอะไรขึ้นมาจะไม่มีคนมาช่วยดูแลเลย แล้วบางประเทศเนี่ยะค่ารักษาพยาบาลก็แพงมากกกกกกกกก แถมอาจจะมีอุปสรรคเรื่องภาษาด้วย เพราะงั้นอะไรที่ป้องกันความเสี่ยงได้ก็ควรทำไว้ก่อน อย่าไปเสียดายเงินแค่ไม่กี่ร้อยบาท

ซื้อประกันการเดินทางจาก SCB ได้เลยผ่าน SCBEASY
ซื้อประกันการเดินทางจาก SCB ได้เลยผ่าน SCBEASY

ส่วนเรื่องที่ว่าจะซื้อที่ไหน จะซื้อกับใคร  อันนี้จะเล่าจากประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ.. เมื่อก่อนเราเลือกซื้อจากช่องทางที่สะดวกค่ะ อย่างตอนไปเที่ยวกับเพื่อนเราก็ซื้อประกันการเดินทางของ SCB เหตุผลที่เลือกเจ้านี้ก็ไม่มีอะไรมากเพราะสามารถกดซื้อจาก SCB Easy และตัดเงินจากบัญชีได้เลย  ส่วนอีกทริปเราพาคุณพ่อคุณแม่และหลานๆไปด้วย พอจะซื้อจาก SCB Easy ปรากฏว่าเค้าคุ้มครองแค่ช่วงอายุ 16-60 ปีเท่านั้น เพราะงั้นเราเลยต้องหาบริษัทประกันเจ้าใหม่ที่เต็มใจขายให้กับคนทุกช่วงอายุ

เราก็ไปถามพี่ค่ะว่าควรเลือกบริษัทไหนดี พี่ก็แนะนำว่าควรเลือกบริษัทที่เป็น World Wide เพราะหากเกิดเคสรุนแรงขึ้นมาเราก็สามารถติดต่อบริษัทนั้นที่ต่างประเทศได้ จากนั้นเราก็ลิสต์บริษัทประกันมาดูและเลือกขึ้นมา 2 บริษัท คือ  AIG และ Bupa ซึ่งทั้งสองบริษัทนี้สามารถซื้อ Online ได้เลย ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก แผนคุ้มครองและเงินชดเชยความเสียหายก็ไม่แตกต่างกันมาก และรับประกันผู้เดินทางทุกช่วงอายุด้วยค่ะ ส่วนเบี้ยประกันก็จะขึ้นอยู่กับประเทศที่เราจะเดินทางไปและระยะเวลาการเดินทาง ก็เลือกตามสะดวกเลยนะคะ

AIG
Travel guard จาก AIG
bupa
ประกันเดินทางจาก Bupa

สำหรับขั้นตอนการซื้อประกันเดินทางก็ง่ายมากๆๆๆ  ทั้ง 2 บริษัทที่บอกสามารถซื้อ Online ได้เลย แค่เข้าไปกรอกข้อมูลของผู้เดินทางและชำระเงินผ่านบัตรเครดิตก็เรียบร้อย จากนั้นบริษัทจะส่งกรมธรรม์มาให้เราทาง email ค่ะ อย่าลืมพิมพ์หรือเซฟไฟล์กรมธรรม์ไปด้วยนะคะ เผื่อฉุกเฉินขึ้นมาเราจะได้นำไปแสดงให้ทางโรงพยาบาลหรือบริษัทดูว่าเรามีประกันคุ้มครองค่ะ

ซื้อประกันแล้วก็ไม่มีใครอยากใช้สิทธิ์เน๊อะ แต่ถ้าบังเอิ้นนนนน ว่าเราเป็นผู้โชคดีได้รับเงินคืน (คิดบวกเข้าไว้) ขั้นตอนการเคลมประกันก็ไม่ยุ่งยากคือเอาใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลกลับมาเบิกเงินจากบริษัทประกันที่เมืองไทยค่ะ  แต่การซื้อประกันฯจะดีมากเมื่อเกิดเคสหนักๆแล้วเราซื้อประกันที่ครอบคลุมการช่วยเหลือฉุกเฉินอันนี้ก็จะได้รับการดูแลอย่างดี สิ่งนี้หล่ะค่ะที่เราบอกว่าคุ้มค่าเพราะหากเกิดอะไรขึ้นมา ความเป็นความตายมันก็แค่เสี้ยววินาทีจริงๆนะ

อะเคร.. จบแล้วค่ะ สงสัยอะไรถามเพิ่มได้นะคะ ขอให้ทุกคนเที่ยวสนุกและปลอดภัย ไม่ต้องเคลมประกันนะคะ ฮาาาา

แชร์ลิงค์บริษัทประกันให้นะคะ สนใจเจ้าไหนก็คลิ๊กเข้าไปดูได้เลยค่ะ :

Bupa : http://www.bupa.co.th/bupatravelonline/th/index.aspx

AIG : http://www.travelguard.com/thailand/?langtype=1054

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s