ช๊อปอาหารทะเลสดๆที่ตลาดลานโพธิ์นาเกลือ พัทยา

ใครเป็นเหมือนจ๋าบ้าง??? เวลาไปเที่ยวที่ไหนก็ชอบไปเดินสำรวจตลาดสดในย่านนั้นๆเพราะจ๋าชอบดูวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ บางทีก็ได้เจออาหารหรือขนมแปลกๆอร่อยๆหาทานไม่ได้ที่อื่นด้วย และแน่นอนมาพัทยาครั้งนี้ก็เพียรพยายามหาตลาดเหมือนเดิม ครั้งนี้เราค้นเจอว่าแถวๆนาเกลือ (พัทยาเหนือ) มีตลาดใหญ่อยู่ตลาดนึงขายทั้งของสดและของแห้ง อยู่ติดทะเลด้วย งั้นก็จัดไปเลยค่ะจ๋าลงทุนเดินจากที่พักไปกลับ4กิโลเลย ที่นี่คือ “ตลาดลานโพธิ์นาเกลือ”

ตลาดอยู่ในซอยนาเกลือเกือบสุดทางเลยใกล้กับสวนสาธารณะ สังเกตุง่ายๆว่าหน้าตลาดจะเป็นสามแยกและมีต้นโพธิ์ต้นใหญ่อยู่ตรงแยกนั่นเลย ตลาดมีหลังคา เดินสบายไม่ร้อน เปิดขายตั้งแต่ตี 5 ถึง 6 โมงเย็น  ถ้าไปสายๆก็ต้องทำใจนิดนึง ที่จอดรถมีไม่เยอะเท่าไหร่  เอาหล่ะ.. เราไปชมตลาดกันเถอะ…

IMG_9141
เห็นป้ายแบบนี้ก็ใช่แล้วหล่ะ
IMG_9117-0
บรรยากาศแบบตลาดสดเลย ใช่เลย ด้านหน้าตลาดจะเป็นร้านขายอาหารทะเลแบบแห้ง ราคาก็ปกติทั่วไปไม่ถูกไม่แพงกว่าตลาดอื่นๆ
IMG_9072
ด้านในจะมีอาหารทะเลสดๆขาย ทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา มีครบเลย เท่าที่ดูด้วยสายตาอาหารทะเลพวกนี้สดและใหม่มาก อาจจะเป็นเพราะหลังตลาดเป็นแพปลาด้วย คือขึ้นมาก็เอามาตั้งแผงขายกันเลย แต่ช่วงเช้าจะไม่มีบริการปรุงสุก ขายสดๆอย่างเดียว
IMG_9069
เกิดมาเพิ่งจะเคยเห็นหน้าเอ็นหอยจอบ ตอนแรกก็ไม่รู้จัก แต่คืนก่อนหน้านั้นได้ชิมเมนูเอ็นหอยจอบแล้ว อร่อยมากกกกกกกกกกก และเพิ่งรู้ว่าราคาแพงด้วย ฮาาาา
IMG_9081-0
มีแมงดาทะเลขายด้วย และมีไข่แมงดาที่แกะแล้วขายถุงละ 150 บาทเอง ถ้าเอาไปยำคงอร่อยดี
IMG_9083-0
หอยโจงโดง เพิ่งเคยเห็นที่นี่แหละที่เอามาขายกันเป็นล่ำเป็นสัน แต่จะบอกว่าหอยโจงโดงนี่กินไม่อร่อยนะ เนื้อเหนียว ไม่ต้องเอามาทานกันหรอก
IMG_9085-0
หอยนางรมตัวใหญ่ๆสดๆ บางร้านก็มีชุดเครื่องเคียงขายด้วยนะ ซื้อแล้วทานได้เลย
IMG_9074
สดๆ มีครบทุกอย่าง ปลาหมึกก็ตัวแข็งเลย ดูเด้งดึ๋งมาก
IMG_9086
อันนี้เราเลิฟมาก ปูดำ เดี๋ยวนี้หาทานยากแล้ว ตัวใหญ่ กก.ละ 700 บาท ตัวขนาดนี้เราว่าไม่แพง เพราะเราเคยซื้อแพงกว่านี้ กก.ละ 900 บาทแหนะ ฮืออออออออออ
IMG_9087
ปลาทะเลสดมากๆๆๆๆ น่าทานทุกสิ่งอย่าง ทั้งปลาทู ปลาข้างเหลือง ปลาอินทรีย์ ปลากระบอก
IMG_9075
หอยหวาน เมื่อก่อนไม่ค่อยเห็นมีขาย แต่เดี๋ยวนี้เป็นอาหารยอดฮิตไปซะแล้ว กก.ละ 200 ก็ไม่แพงเพราะตามร้านอาหารขายจานละ 200 ได้แค่ 10 ตัวเอง ซื้อไปนึ่งเองคุ้มกว่าเยอะ
IMG_9115-0
เห็นแล้วอยากกินหมึกแดดเดียว
IMG_9113-0
ปูม้าตัวใหญ่มากกกกกกกกกกกก มีให้เลือกทั้งแบบเนื้อแน่นๆหรือปูไข่ ปกติเราชอบกินปูดำมากกว่า แต่ถ้ามีปูม้ามาให้กินก็ไม่ปฏิเสธนะ
IMG_9116-0
กุ้งก็มีเยอะ มีทั้งกุ้งทะเลและกุ้งน้ำจืด
IMG_9112-0
กุ้งมังกรหรือ Lobster ตัวใหญ่มากกกกกกก ขาย กก.ละ 1400 บาท เราถามว่านี่เลี้ยงจากฟาร์มหรือจับจากทะเล แม่ค้าก็บอกว่าจับมาจากทะเล T T แอบเศร้านิดนึง คิดว่าอีกไม่นานคงไม่เหลือหล่ะ โดนจับมาขายหมด
IMG_9109-0
ไข่ปลาริวกิวค่าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา ดูน่ากินมาก สีสวยเหมือนอัญมณีเลย ขาย กก.ละ 1000 บาท เราไม่รู้ว่าถูกหรือแพงนะ แต่เห็นแล้วอยากกินแกงส้มเลย
IMG_9110-0
ลูกปลาฉลามขายกัน กก.ละ 100 เอง แอบสงสาร ไม่น่าจับมากินเลยนะเนี่ยะ
IMG_9103-0
อันนี้ปลาหมึกย่างขายที่หน้าตลาด ตัวละ 130 บาท แพงมากกกกกกกกกกกกก
IMG_9104-0
อยากจะบอกว่าน้ำจิ้มเด็ดแต่เค้าย่างปลาหมึกมาไม่สุก แถมไม่เอากระดองปลาหมึกออกด้วย ถือว่าสอบไม่ผ่าน!!!
IMG_9102-0
แค่เนี๊ยะ 130 บาท 😦
IMG_9107-0
ทำบุญด้วยการปล่อยชีวิตสัตว์เลยซื้อหอยสังข์ราคา 100 บาท ส่งกลับบ้านในทะเล

ที่ตลาดลานโพธิ์นาเกลือถือว่าขายสินค้าดีมีคุณภาพนะคะ อาหารทะเลสดๆใหม่ๆ ตัวใหญ่ เนื้อแน่น เท่าที่สังเกตุด้านหลังตลาดน่าจะเป็นสะพานปลาและไม่ไกลกันก็มีหมู่บ้านชาวประมง ขึ้นจากทะเลก็คงเอามาขายในตลาดกันเลย ราคาก็ไม่แพงไม่ถูก ถูกกว่าตลาดเล็กๆที่รับไปขายต่อ และมาถึงแล้วเราก็อยากปล่อยปลาทะเล แต่เดินหาทั้งตลาดก็ไม่มีปลาสดเพราะเรือประมงเค้าออกไปจับไกลกว่าจะกลับมาถึงฝั่งก็จบเห่กันหมดแล้ว ก็เหลือแต่พวกหอยและปูที่เหลือชีวิตรอด เราเลยเลือกซื้อหอยสังข์ไปปล่อยที่สวนสาธารณะที่อยู่ติดๆกับตลาดนั่นแหละ  ความเห็นส่วนตัวนะ หอยตัวใหญ่ๆอย่างหอยสังข์หรือหอยโจงโดงเนื้อจะเหนียว ทานไม่อร่อย และพวกปลาสวยงามอย่างพวกปลานกแก้วด้วย คนไม่ควรจับมาเป็นอาหารเลย ถ้าเราไม่ช่วยกันซื้อ พ่อค้าแม่ค้าก็คงไม่จับมาขายเน๊อะ..


รายละเอียดสถานที่

  • ชื่อสถานที่ : ตลาดลานโพธิ์นาเกลือ
  • ที่อยู่ : เข้าทางพัทยาเหนือ เลี้ยวขวามาทางนาเกลือวิ่งมาจนเจอต้นโพธิ์ใหญ่ๆเลี้ยวซ้ายเข้าไปเป็นที่จอดรถ มีป้ายชื่อตลาดชัดเจน
  • เวลาทำการ : ขายตั้งแต่เช้ามึดถึงเย็น ถ้าอยากได้ของสดๆต้องมาเช้าๆค่ะ

แผนที่ ตลาดลานโพธิ์นาเกลือ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s