Let’s sea –> เกาะพยาม จ.ระนอง

บ้านเกิดจ๋ามีทะเล เกิดมาก็เห็นทะเล โตมาก็เจอทะเล แต่ความคลั่งไคล้ในทะเลก็ไม่เคยจางหายไปเลย ถ้าให้เลือกภูเขากับทะเลจ๋าก็ยังเลือกไปทะเลอยู่ดี 🙂 ตอนนี้จ๋าจะพาไปเที่ยวทะเลทางใต้ซึ่งก็รู้ๆอยู่แล้วว่าสวยไม่แพ้ประเทศใดในโลก ฝรั่งมังค่ายังมาเที่ยวทะเลบ้านเรากันเป็นเดือนๆเลย แล้วทำไมเราจะไม่ไปลุยทะเลหล่ะเน๊อะะะะะะะะะะ

จะไปที่นี่ก็ต้องพยายามกันหน่อยนะ ใช่แล้ว.. จ๋าจะพาไปเที่ยว “เกาะพยาม” ที่จังหวัดระนอง “เกาะพยามที่ถ้าไม่พยายามก็จะไปไม่ถึงเพราะมันไกลเอาเรื่องเลย” ระนองหรือในอดีตมีชื่อว่า “แร่นอง” เพราะมีสายแร่อยู่เป็นจำนวนมากในบริเวณจังหวัด ระนอง พังงา ภูเก็ต ซึ่งปัจจุบันก็โดนขุดไปขายหมดแล้ว จาก กทม. ไประนองต้องขับรถประมาณ 7-8 ชม. เลย และที่ระนองก็มี route บินนะ ถ้าจำไม่ผิดก็มี Nokair แต่ราคาแพงเอาเรื่องเลยค่ะ

ระหว่างทางไประนองก็มีที่ท่องเที่ยวหลายจุด ไล่มาตั้งแต่หัวหิน ปราณบุรี อ่าวมะนาว คลองวาฬ หาดทุ่งวัวแล่น บลาๆๆๆ แต่ทั้งหมดนี้จ๋าไม่ได้แวะตอนขาไปเลยเพราะอยากทำเวลาให้ถึงระนองไวๆ อ่อ.. เตือนนิดนึงนะว่าเราควรให้ถึงระนองไม่เกินช่วงบ่ายแก่ๆเพราะทางจากชุมพรถึงเมืองระนองค่อนข้างคดเคี้ยว ถ้าไม่ชินทางอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

วันแรกของการเดินทางจ๋าออกจาก กทม. แต่เช้ามืด (ประมาณตี 4-5) และถึงระนองประมาณบ่าย 3 โมง จากนั้นก็เข้าพักที่โรงแรมเล็กๆใน อ.เมือง 1 คืน ตื่นเช้าไปกินติ่มซำแล้วถึงจะนั่งเรือไปเกาะพยาม เห็นป่าว..ว่าต้องพยายามมากแค่ไหนถึงจะไปถึง ฮาาาาาาาาาา

ที่เมืองระนองจ๋าเลือกพักที่ นลินเพลส โดยจองผ่าน Agoda ห้องพักราคา 600-700 บาท ที่พักใหม่มาก อยู่ใน อ.เมือง ใกล้ตลาด ใกล้ท่าเรือ ตอนเย็นเดินเล่นหาของกินได้ แถวที่พักมี Food Street อยู่ด้านหน้าเลย

IMG_8115
ภายในห้องพักที่นลินเพลสตกแต่งสวยงามและมีครบ เตียงนุ่มนอนสบาย แอร์เย็น ห้องน้ำกว้างและสะอาด (ป.ล. ไม่ได้ถ่ายรูปห้องมาเพื่อรีวิว มีแต่รูปลิงสองตัวมาประกอบฉาก)

เรือโดยสารไปเกาะพยามมีทั้ง Speed Boat และ Slow Boat แต่จ๋าขอแนะนำให้นั่ง Speed Boat เรือลำใหญ่ นั่งได้ 10 กว่าคน ค่าเรือคนละ 350 บาท เด็กน้อยจ่ายครึ่งราคา ใช้เวลาแค่ 40 นาที หากนั่ง Slow Boat ใช้เวลาตั้ง 2 ชั่วโมงแหนะ ดูรายละเอียดตารางเดินเรือได้ที่นี่  ส่วนรถที่เราขับไปก็ไม่ต้องห่วงนะ แถวท่าเรือมีบริการรับฝากรถหลายเจ้าเลย ค่าฝากคืนละ 50 บาทเอง ถูกกว่าที่เกาะเสม็ดเยอะเลยค่ะ

IMG_8153
สมาชิกพร้อมหน้าพร้อมตาที่ท่าเรือ เราเลือกไปเรือ Speed Boat ช่วงเช้า ค่าเรือไปกลับคนละ 700 บาท เด็กน้อยครึ่งราคา

Speed Boat มาส่งเราที่อ่าวแม่หม้าย หลังจากนั้นเราก็กวักมือเรียกรถมอไซค์รับจ้างให้แว๊นไปส่งที่อ่าวใหญ่ ระหว่างทางไปก็ก็ต้องตื่นตะลึงในความเป็นธรรมชาติสุดๆ มีทั้งสวนมะพร้าว สวนยางและสวนกาหยูที่ร่มรื่นมากๆๆๆๆ รู้จักกาหยูกันป่าวคะ จริงๆกาหยูมีหลายชื่อนะ กาหยู หัวครก เล็ดล่อ ถ้าได้ยินคนพูดคำพวกนี้ให้แปลได้ว่า มะม่วงหิมพานต์ นั่นเอง บนเกาะพยามไม่มีรถยนต์นะคะเพราะมีแค่ถนนคอนกรีตเล็กๆ นักท่องเที่ยวสามารถขับมอไซค์เที่ยวได้รอบเกาะเลย แต่ถ้าใครขับมอไซค์ไม่เป็นก็เรียกรถรับจ้างได้ คนบนเกาะทุกคนพร้อมจะเปลี่ยนเป็นมอไซค์รับจ้างจ๊ะ

จากท่าเรือที่อ่าวแม่หม้ายไปอ่าวใหญ่ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที พอเห็นอ่าวใหญ่ครั้งแรกตะลึง ชายหาดกว้างมากกกกกกกกกกกกกกกก กว้างแบบไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ทรายก็ขาวมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ละเอียดมากกกกกกกกกกกกก  เห็นแล้วแทบจะกรี๊ดๆๆแล้วไปกลิ้งเล่นบนพื้นทราย แต่ต้องไป check-in ที่ Lazy Hut Bangalow ก่อน เราเจอ review ของ Lazy Hut Bangalow ใน Pantip และเมื่อไปแล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ อ่านรีวิวได้ที่นี่เลยจ๊ะ ใครสนใจจะมาพักที่นี่ต้องรีบจองแต่เนิ่นๆนะคะ ช่วงเทศกาลห้องพักของเค้าเต็มไวมากและแขกที่มาพักส่วนใหญ่จะเป็นต่างชาติที่มาอยู่กันนานๆ เจ้าของรีสอร์ทชื่อพี่ยอด ติดต่อผ่าน facebook ได้เลย ส่วนผู้ดูแลชื่อพี่เบียร์ ทำอาหารอร่อยมากกกกกกกกกกกกกก ชงค๊อกเทลก็อร่อยมากกกกกกกกกกก  ต้องขอโทษที่ ก.ไก่ เยอะมากกกกกกกกกกก เพราะมันที่สุดของที่สุดจริงๆ

IMG_8160
Love at First Sight – อ่าวใหญ่ ใหญ่สมชื่อจริงๆ หาดทรายกว้างสุดลูกหูลูกตาเลย
IMG_8175
ถึงแล้ว Lazy Hut
IMG_8162
Lazy Hut Bangalows เจ้าของน่ารัก บรรยากาศดี อาหารและค๊อกเทลอร่อย ราคาไม่แพง
IMG_8161
นี่คือห้องพักของครอบครัวจ๋า เป็นห้อง Family ผู้ใหญ่พักได้ 4 ท่าน ห้องน้ำแบบ outdoor ค่าเสียหายคืนละ 800 บาท (ราคาเมื่อเดือนเมษายน 2557)

ห้องพักที่ Lazy Hut จะออกแนวใกล้ชิดธรรมชาติ ห้องด้านหน้าหาดจะเป็น Beach Front ก็ราคาพันกว่าๆแต่ถ้าเทียบกับวิวที่ได้เงินที่จ่ายก็ถือว่าเล็กน้อยมากๆๆๆๆ ส่วนห้องที่เราพักเป็นห้อง Family (จอง Beach Front ไม่ทัน) ราคาเมื่อเมษายน 57 แค่คืนละ 800 บาทเท่านั้น พักได้ 4 คนแหนะ คุ้มมากกกกกกกกกกกกก อ่อ..ที่เกาะพยามไม่มีไฟฟ้านะ แต่ละรีสอร์ตต้องปั่นไฟฟ้าเองเพราะงั้นก็จะมีไฟให้ใช้แค่บางเวลา ส่วนห้องพักของ Lazy Hut จะเป็นห้องพัดลมทั้งหมด ไม่มีแอร์ ไม่มีทีวี ไม่มีตู้เย็น ห้องพักมีหลายแบบหลายราคา อย่างโซน cottage ที่อยู่ด้านในก็จะราคาถูกมากๆๆๆ ฝรั่งมาเช่าอยู่เป็นเดือนๆเลยค่ะ

IMG_8183
ที่ชื่อว่าอ่าวใหญ่เพราะที่นี่มีหาดใหญ่ที่กว้างมาก ทรายก็ขาวละเอียด เหมาะกับการถอดรองเท้าเดินที่สุดเลย
IMG_8238
ที่อ่าวใหญ่ส่วนที่เป็นทะเลจะเป็นทรายละเอียดมากกกกกกกกกกกกกกกก สีดำเหมือนโคลน เราเลยเอามาพอกตัวเล่นกับหลานๆ อารมณ์เหมือนโคลนเดดซีเลย ฮาาาาาาาาาาาาา
IMG_8272
อ่าวใหญ่นอกจากจะมีชายหาดที่กว้างใหญ๋แล้วยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกทะเลที่สวยงามมากด้วย
IMG_8277
Sunset
IMG_8279
มันดีมากๆค่ะ
IMG_8311
ลอนทรายบนอ่าวใหญ่
IMG_8387
วิ่งเล่นจนเหนื่อย หาดกว้างมากกกกกกกกกกกก
IMG_8438
มุมนี้.. ทุกวัน..
IMG_8666
อิจฉาเด็กที่เล่นน้ำทั้งวันไม่เพลีย ไม่เหนื่อย และไม่กลัวดำ

ครอบครัวของจ๋าพักที่เกาะพยาม 4 คืน ซึ่งรู้สึกว่าไม่อิ่มเลย มันน้อยไปจริงๆ พอไปที่นั่นแล้วก็อยากจะอยู่ให้นานกว่านี้ ทุกอย่างดีไปหมด ทั้งบรรยากาศ อาหาร ที่พัก วิว ชาวบ้าน เพื่อนนักท่องเที่ยวด้วยกัน ให้อยู่เป็นเดือนๆก็อยู่ได้เลยนะคะเนี่ยะ  และสำหรับวันแรกที่ไปถึงกับวันที่สองเราไม่เที่ยวที่อื่นเลยค่ะ กินๆนอนๆเล่นๆอยู่ที่รีสอร์ทนั่นแหละ หลานๆก็เล่นน้ำเล่นทรายทั้งวัน คุณพ่อคุณแม่ก็นอนเล่นชมวิวชิลล์ๆ ส่วนตัวจ๋าเองก็นอนเล่น อ่านหนังสือ จิบค๊อกเทลใต้ต้นไม้ทั้งวันเลย บรรยากาศมันฟินสุดจริงๆ

IMG_8454
มิตรภาพข้ามพรหมแดน เพื่อนใหม่เป็นครอบครัวชาวรัสเซียมาตะลุยเที่ยวทะเลเมืองไทย เด็กๆก็เล่นนั่งเล่นทรายเล่นน้ำด้วยกันเป็นที่สนุกสนาน
IMG_8243
ยัยตัวเล็กทำหน้ามุ่ยเพราะโดนป้ายโคลน
IMG_8257
กำลังจะทานอาหารเย็นริมหาด ขอบอกว่าอาหารที่นี่แซ่บมากกกกกกกกกก และไม่แพงเลยค่ะ
IMG_8423
ที่จ๋าติดใจที่สุดก็บรรดาค๊อกเทลนี่แหละ ชงกันแบบไม่หวงเหล้าเลย เจ้มจ้นมากกกกกกกก ราคาแก้วละ 100 บาท!!!!
IMG_8287
ดื่มด่ำกับ cocktail มากมาย รสชาติเข้มข้นทุกแก้ว

เมื่อเราเสพบรรยากาศของอ่าวใหญ่เต็มอิ่มแล้ว เช้าวันที่ 3 เราก็เช่ามอไซค์ไปแว๊นรอบเกาะกัน ค่าเช่ามอไซค์น่าจะวันละ 200-250 บาท/วัน/คัน จำไม่ได้หล่ะรู้แต่ว่าไม่แพง จอดไว้ตรงไหนเสียบกุญแจทิ้งไว้ได้เลย ไม่มีหาย

ที่บนเกาะพยามมีหาดสวยๆหลายหาด แต่ละที่ก็สวยแปลกแตกต่างกันไป ที่แรกที่เราแว๊นไปถึง คือ อ่าวเขาควายที่โค้งเหมือนวงพระจันทร์ ที่หาดนี้รีสอร์ตยึดหน้าหาดเรียบร้อยหมดแล้วหล่ะและเป็นรีสอร์ตค่อนข้างหรูนิดนึง ทรายอ่าวเขาควายละเอียดมากกกกกกกกกกกก แต่ขอแนะนำว่าไม่ควรเล่นน้ำเพราะคลื่นแรง ตอนแรกจ๋าก็ให้หลานๆลงเล่นน้ำแต่พอเห็นคลื่นก็เสียวหล่ะค่ะ ต้องเก็บเด็กๆขึ้นมาจากทะเลหมดเลย

IMG_8462
อ่าวเขาควาย น้ำสวย ทรายละเอียด แต่คลื่นแรงไปหน่อย เด็กน้อยก็เลยได้แต่มองตาปริบๆ
IMG_8464
อ่าวเขาควายน้ำทะเลสีสวยและทรายละเอียดมาก

พอขับมอไซค์ออกจากอ่าวเขาควายสักพักก็เจอทางลงหาดเล็กๆก็เลยแวะ ณ จุดนี้สามารถลงเล่ นน้ำได้แต่มีหินเยอะหน่อย คลื่นไม่แรง ต้นไม้ก็เยอะ เลยแวะกันนานเลย

IMG_8477
จุดนี้เป็นเวิ้งอ่าวเล็กๆ มีหินเยอะหน่อย และมีหมุดและมีธงชาติไทยอยู่ที่นั่นด้วย ไม่แน่ใจว่าหมายถึงอะไร
IMG_8472
หามุมเล่นน้ำ
IMG_8485
เด็กสองคนนี้ฟินที่สุดในทริปแล้ว
IMG_8519
ฝังทรายฮะ
IMG_8522
ป้าเล่นทรายกับหลาน สนุกมากกกกก
IMG_8529
หาดนี้เงียบสงบมากๆ ช่วงที่เราไปเล่นน้ำกันไม่มีใครแวะมาเลย เหมือนหาดส่วนตัว

จากอ่าวปริศนาเราก็แว๊นต่อไปทางเหนือของเกาะ ถนนค่อนข้างแคบชันและเป็นถนนลูกรังด้วย (เค้าราดซีเมนต์ไปไม่ถึง) ต้องระวังๆหน่อยนะคะ บางช่วงรถก็สวนไม่ได้ด้วยและเมื่อไปจนสุดทางจะเจอ อ่าวกวางปีป ที่สวยคุ้มค่ากับความเสี่ยงเลย ณ จุดนี้มีรีสอร์ทอยู่เจ้าเดียวเลย ถ้าจำไม่ผิดน่าจะชื่อ “กวางปีปรีสอร์ท” ถ้าใครสนใจลองค้นหาเบอร์โทรดูนะคะ เราแนะนำค่ะ ชายหาดสวย เงียบสงบ น้ำใสสะอาด คลื่นไม่แรง อาหารที่รสชาติดี ไม่แพงด้วย

IMG_8536
ที่อ่าวกวางปีบหาดกว้างมาก ทรายละเอียด ต้นไม้ร่มรื่น เหมาะกับการนอนอาบแดดมากๆๆๆๆ
IMG_8538
กว้างสุดลูกหูลูกตาเยี่ยงนี้แหละ
IMG_8540
อ่าวโค้งสวยมากๆ
IMG_8541
ดอกอะไรก็ไม่ทราบ ตอนจ๋าไปกลีบร่วงลงพื้นเต็มเลย เหมือนปูพรมสีเหลืองเลย
IMG_8556
มีชิงช้าให้โล้เล่นด้วยแหละ

บนเกาะพยามมีประชากรไม่เยอะมาก ชาวบ้านส่วนใหญ่อพยพมาจากเกาะสมุยแล้วมาประกอบอาชีพทำำสวนมะพร้าว สวนยาง และสวนกาหยู ส่วนธุรกิจท่องเที่ยวเพิ่งเกิดมาไม่กี่ปีนี่เอง ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีนายทุนเข้าไปสร้างรีสอร์ทเยอะแล้ว เราแว๊นซ์มอไซค์ไปที่อ่าวแม่หม้าย โดยที่นั่นจะเป็นทั้งท่าเรือและเป็นชุมชน มีวัดซึ่งเป็นวัดเดียวบนเกาะชื่อ วัดเกาะพยาม โดยมีเอกลักษณ์คือจะมีพระอุโบสถอยู่กลางน้ำ

IMG_8584
Close Up
IMG_8586
ทางเดินไปพระอุโบสถกลางน้ำของวัดเกาะพยาม
IMG_8592
อีกมุม
IMG_8649
ตอนบ่ายเราก็กลับมาเล่นน้ำทะเลที่อ่าวใหญ่อีก

พอถึงเวลาต้องกลับบ้านแล้วใจหายมาก อยากจะมีเวลาอยู่ที่เกาะพยามหลายๆวัน แต่วันนี้เราต้องขึ้นฝั่งแล้วและมีแผนที่จะไปนอนในตัวเมืองระนองอีกคืน ซึ่งเราก็เลือกพักที่เดิมเลย “นลินเพลส” และในตัวเมืองระนองก็มีสถานทีท่องเที่ยวเยอะเลยค่ะ ที่ อ.เมืองก็จะมี บ่อน้ำพุร้อน ระนองแคนย่อน (อันนี้ขับรถไปจากบ่อน้ำพุร้อน แต่ตอนที่จ๋าไป ขับไปเท่าไหร่ก็ไม่ถึงซะทีเลยวกรถกลับเพราะฝนเริ่มตกแล้ว เสียดายมากๆเพราะได้ข่าวว่าสวยด้วยหล่ะ) แล้วเราก็ไปเที่ยว อ.กะเปอร์ ด้วย ก็ไปดูภูเขาหญ้า ระหว่างขับรถไปก็เห็นน้ำตกหงาวอยู่ลิบๆ

IMG_8714
บ่อน้ำพุร้อนรักษะวารินอยู่ใน อ.เมือง หาไม่ยาก และมีร้านอาหารใกล้ๆเยอะ
IMG_8713
ที่บ่อน้ำพุร้อนรักษะวารินมีการจัดการที่ดีมากๆ สะอาด มีบ่อเล็ก บ่อใหญ่ มีล๊อคเกอร์ให้เก็บเสื้อผ้า มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัย ค่าบริการก็ถูก
IMG_8715
ภูเขาหญ้า อ.กะเปอร์ ขับรถเข้าไปได้ ก็สวยดีแต่ร้อน

เราค้างที่ อ.เมือง ระนองอีกคืนก็ขับรถกลับ กทม หล่ะ ระหว่างทางกลับก็แวะเที่ยวอีกนิดหน่อย ที่ พิพิธภัณฑ์เชิงประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 สุสานรถไฟโบราณ ตั้งอยู่ที่เชิงสะพานข้ามแม่น้ำละอุ่น ซึ่งขอบอกเลยว่าผิดหวังมาก เค้าไม่ได้มีการดูแลหรือจัดการอะไรเลย มีแค่หัวรถจักรเก่าตั้งอยู่ 1 คันแค่นั้นเอง 

IMG_8720
ไปชมพิพิธภัณฑ์เชิงประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ปรากฏว่าไม่มีอะไรเลยนอกจากหัวรถจักรคันนี้จอดอยู่

ที่ อ.กระบุรี อย่าลืมแวะไปสักการะ ศิลาจารึกสลักพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ด้วยนะคะ รัชกาลที่ 5 ได้จารึกไว้เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงเสด็จประพาสโดยขบวนช้างและม้าจากจังหวัดชุมพรมาประทับแรมค้างคืนที่พลับพลาดอนวังทู้  และไม่ไกลกันจะมีจุดที่เป็น คอคอดกระ ซึ่งเป็นจุดที่แคบที่สุดของประเทศไทย อยู่ที่บ้านทับหลี อ.กระบุรี ที่ซาลาเปาอร่อยๆนั่นแหละ ถ้ามองไปเราก็จะฝั่งพม่าชัดเจนเลยค่ะ มีแค่แม่น้ำกระบุรีคั่นไว้เท่านั้น

IMG_8723
หาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร ก็สวยมากกกกกกกกกกกกกกกกก
IMG_8730
ชอบบบบบบบบบบบบบ
IMG_8744
ทะเลอ่าวมะนาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ หาดทรายกว้างและยาว แต่ทรายไม่ละเอียดมากและไม่ขาว
IMG_8778
หม่่ำๆริมเล

และขากลับเนื่องจากมีเวลาเหลือ เราเลยแวะไปทานข้าวที่หาดทุ่งวัวแล่น และพักค้างคืนที่ริมทะเลอ่าวมะนาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ จากนั้นอีกวันก็ขับรถกลับบ้าน เป็นอันจบทริปจ้าาาาา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s