แม่กำปอง.. ต้องลอง

imageจ๋าเคยได้ยินชื่อแม่กำปองมานานมากๆๆๆๆ คิดว่ามากกว่า 10 ปีนะ ที่ได้ยินมาคือที่นี่เป็นหมู่บ้านที่มีการจัดการท่องเที่ยววิถีชุมชนที่ดีเยี่ยม ใจก็อยากจะไปมานานแสนนานแต่ไปเชียงใหม่ทีไรก็ไม่เคยไปเหยียบแม่กำปองซะที จนครั้งนี้ได้เกิดกระทันหันทริปขึ้นเป็นเวลา 2 วัน 2 คืน ซึ่งเอาเข้าจริงจะมีเวลาเที่ยวแค่วันเดียวแหละเพราะมีภารกิจอย่างอื่นที่ต้องทำด้วย และแน่นอนนนนนน รอบนี้จ๋ามุ่งมั่นมากว่าจะต้องไปเหยียบแม่กำปองให้ได้ ทริปนี้ก็เลยเกิดขึ้น ^____^

img_1253
ขอลองภาพสไตล์เหนือจริงซักหน่อย อิอิ

แม่กำปองอยู่ที่ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ระยะทางจากเมืองเชียงใหม่ก็ไม่ไกลแต่ต้องขับรถขึ้นดอยไปนะ ตัวจ๋าเองเช่ารถ Vios มาขับก็ควบขึ้นดอยได้ ทางเป็นถนนราดยางทั้งหมดจนถึงหมู่บ้านเลยแต่ก็มีบางช่วงที่ซ่อมพื้นผิวถนนอยู่บ้าง ถนนขึ้นดอยค่อนข้างจะแคบและชันเป็นบางช่วง ควรขับขี่ด้วยความระมีดระวังนะจ๊ะ ส่วนใครที่ไม่มีรถส่วนตัวไปนี่คิดว่าจะลำบากหน่อย แต่ก็แอบเห็นรถโดยสารสองแถวขึ้นมาที่หมู่บ้านเหมือนกัน เข้าใจว่าน่าจะขึ้นมาจากตัวอำเภอนะ ใครอยากจะ slow life slow drive ก็ลองหาข้อมูลดู ที่แน่ๆดักขึ้นรถสองแถวหน้าทางขึ้นดอยมีรถแน่นอนจ่ะ

จากตัวเมืองเชียงใหม่ถ้าขับรถมาเองจะใช้เวลาชั่วโมงนิดๆ ระหว่างทางขึ้นเราจะเจอ “ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก” เค้าจะมีร้านค้าขายผลิตภัณฑ์ชุมชนด้วยนะ แวะช๊อปกันได้ และเรายังผ่านร้านกาแฟดังคือร้าน “Giant” ขอแนะนำให้แวะตอนขาขึ้นเพราะขากลับจะมองป้ายไม่ทันแล้วอดเลี้ยวเข้าไปชมอย่างจ๋านี่แหละ ฮาาาาาาา

img_1129
ถึงแล้วววววววว หมู่บ้านแม่กำปอง
img_1130
ทางเข้าหมู่บ้านบรรยากาศเป็นแบบนี้ ที่นี่อากาศเย็นสบายทั้งปีเพราะอยู่บนยอดดอย
img_1179
หลักฐานการเช็คอิน

หมู่บ้านแม่กำปองจะแบ่งเป็น 3 ชั้น คือ แม่กำปองนอก แม่กำปองกลาง และแม่กำปองใน ให้ขับเข้าไปที่แม่กำปองในเลย จะมีวัดอยู่และเราจอดรถที่ลานวัดได้ เพราะถนนในหมู่บ้านก็อย่างที่เห็นอ่ะค่ะ ทั้งแคบและบางช่วงก็เป็นทางขึ้นลงจากเขา หากจอดรถที่ไหล่ทางค่อนข้างจะอันตรายเลยหล่ะ  ตามแนวแถวถนนในหมู่บ้านก็มีป้ายห้ามจอดอยู่นะ แต่ก็แอบเห็นรถคนมักง่ายจอดอยู่หลายคัน อย่างที่บอกไปว่าที่แม่กำปองถนนแคบและชัน แต่ก็มีบางคนขับรถเร็วและน่ากลัวมากโดยเฉพาะรถตู้ที่ขับพานักท่องเที่ยวมาเที่ยวและกลุ่ม Big Bike เข้าใจว่าพวกคุณอาจจะคุ้นเคยเส้นทาง แต่นักท่องเที่ยวที่เดินอยู่ไม่ได้คุ้นด้วยนะ อาจจะตกใจจนเกิดอุบัติเหตุได้ บนนั้นไม่มีโรงพยาบาลหรืออนามัยนะคะ หากเกิดอะไรขึ้นมา กว่าจะถึงมือหมอคงแย่เลย

img_1131
เมื่อเข้ามาถึงแม่กำปองในจะเจอวัดแม่กำปอง และหน้าวัดจะมีลานเล็กๆจอดรถได้หลายคัน

ที่หมู่บ้านแม่กำปองไม่มี 7-11 ไม่มีห้องพักหรูๆ ไม่มีผับบาร์นะคะ มาที่นี่คือมาเจอกับธรรมชาติและวิถีชุมชนอย่างแท้จริง เท่าที่ได้เดินเล่นในหมู่บ้านต้องยอมรับเลยค่ะว่าชุมชนเข้มแข็งมาก เค้าจัดการเรื่องการท่องเที่ยวได้ดี ผู้ประกอบการทั้งหมดน่าจะเป็นคนในชุมชน มีร้านค้าเล็กๆ ร้านกาแฟ ร้านอาหารไม่มากไปเหมือนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ แต่ที่เห็นมีเยอะมากคือ Homestay มีหลายหลังให้เลือก ถ้าไม่ไปช่วงเทศกาลจ๋าว่าไม่ต้องจองล่วงหน้าหรอก ไปเดินชมเดินเลือกได้เลย เท่าที่เห็นส่วนใหญ่ก็จะเที่ยวแบบไปเช้ากลับบ่ายนะคะ

img_1132
รู้ไหม.. อะไรเอ่ย??
img_1133
เฉลยยยย.. ภาพข้างบนคือใบชาอบแห้ง ที่แม่กำปองมีของที่ระลึกเป็นหมอoใบชา มีหลายขนาด ราคาไม่แพงด้วย อย่าลืมอุดหนุนกันเยอะๆนะคะ
img_1180
ร้านสะดวกซื้อบนดอย ป้ายร้านเท่ห์มากกกกกกก
img_1136
บ้านชาวบ้านในแม่กำปอง
img_1151
จุดท่องเที่ยวในหมู่บ้านจะอยู่ในโซนด้านใน จอดรถแล้วเดินเล่นไปเรื่อยๆได้เลย บรรยากาศฟินๆแบบนี้หล่ะ
img_1139
ลำห้วยเล็กๆจากน้ำตกไหลเข้ามาที่หมู่บ้าน เป็นห้วยสาธารณะที่ทุกบ้านสามารถใช้ประโยชน์ได้ นำใสไหลเย็นเห็นโขดหินเลย
img_1196
Zoom Zoom ลำห้วยแม่กำปอง
img_1150
ร้านค้า ร้านกาแฟจะเปิดให้บริการตั้งแต่เช้า ส่วนร้านอาหารบางร้านน่าจะเปิดสายหน่อย
img_1138
มุมนี้เย็นสบายมาก จ๋าแอบมานั่งเล่นอยู่นานเลย

ที่แม่กำปองมีร้านกาแฟน่ารักๆอยู่ 2-3 ร้าน และทริปนี้จ๋าเลือกไปนั่งจ่อมที่ร้านกาแฟ “ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง” ที่ร้านนี้พนักงานพูดจาน่ารักทุกคน ร้านสวย กาแฟและขนมเค๊กก็อร่อย หลังร้านมีลำธารเล็กๆด้วย บรรยากาศฟินมาก ยกให้ 2 หัวแม่โป้งเลย

img_1195
หน้าร้าน “ลุงปุ๊ด*ป้าเป็ง” เป็นโลเคชั่นยอดนิยมมากกกก
img_1185
กว่าจะได้ภาพนี้ไม่ง่ายเลย ต้องรอจังหวะให้คนหาย ฮาาาา
img_1174-1
ภายในร้านตกแต่งได้อบอุ่นมาก

img_1192

หลังร้านมีลำธารไหลผ่านด้วย

img_1209-1
สดชื่น
img_1165-1
ถ้าไม่เกรงใจนี่อยากจะนั่งๆนอนๆที่ร้านทั้งวันเลย

นอกจากวิวหมู่บ้านสวยๆ อากาศดีๆแล้ว ที่แม่กำปองยังมีโบสถ์กลางน้ำของวัดแม่กำปอง และถัดไปหน่อยก็จะมีน้ำตกแม่กำปอง ถ้าขับรถขึ้นดอยไปอีก 5 กม. ก็จะเจอ “กิ่วฝิ่น”  จุดชมวิวที่สูง 1,517 เมตรจากระดับน้ำทะเลเลยทีเดียว แล้วจุดนี้ก็เป็นรอยต่อ 2 จังหวัดด้วยนะ คือ แม่กำปอง จ.เชียงใหม่ กับ อ.แจ้ซ้อน จ.ลำปาง นั่นเอง  จ๋าใช้เวลาเดินเที่ยวชมหมู่บ้านแม่กำปองประมาณ 2 ชม. แล้วขึ้นไปที่กิ่วฝิ่นต่อค่ะ อ่อๆๆๆ ขอเตือนนิดนึงว่าทางขึ้นกิ่วฝิ่นระทึกมากนะ ทั้งแคบ ทั้งชัน ทั้งโค้งหักศอก ทั้งเหว และรถแทบจะสวนกันไม่ได้เลย ต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวังมากๆๆๆๆๆ และหากใครมีเวลาไม่เยอะหรือขับรถไม่แข็งก็ไม่ต้องขึ้นไปก็ได้ วิวน่าจะพีคสุดสวยสุดตอนเย็นๆ

img_1217
ถึงแล้ววววว กิ่วฝิ่น จุดนี้หล่ะที่บอกว่าเป็นรอยต่อของ 2 จังหวัด เท่ห์เน๊อะๆๆ
img_1234
วิวสวยๆไม่ได้ได้มาง่ายๆ ต้องเดินขึ้นภูไปอีก 200 เมตร
img_1231
เมื่อยเราไม่เมื่อย เหนื่อยเราไม่เหนื่อย
img_1216
ถึงแล้ววววววววววววววว อากาศสดชื่นมากกกกกก
img_1235
แอบเช็คสัญญาณโทรศํพท์สามค่าย ปรากฏว่า DTAC ยังพอมีสัญญาณ ส่วน AIS กับ TrueH เดี๊ยงสนิทเลยจ้าาาา
img_1386
ผู้พิชิต อิอิ

 

สุดท้ายอยากจะบอกว่า… คิดถึงนะ.. แม่กำปอง

img_1135

 

 


รายละเอียดสถานที่

  • ชื่อสถานที่ : แม่กำปอง จ.เชียงใหม่
  • ที่อยู่ : เดินทางจากเชียงใหม่ประมาณ 60กิโลเมตร ไปทางดอยสะเก็ด ทางขับขึ้นเขา รถเล็กไปได้
  • อื่น : จุดท่องเที่ยวมีตั้งแต่ทางเข้าบ้านแม่กำปอง, Flight of a gibbon, ร้านกาแฟลุงปุ๊ดป้าเป็ง, วัดแม่กำปอง, ร้านกาแฟชมนกชมไม้, น้ำตกแม่กำปอง ไล่ไปจนถึงจุดชมวิวกิ่วฝิ่น

แผนที่จุดท่องเที่ยวต่างๆบริเวณแม่กำปอง

1 ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s