ซื้อตั๋วรถไฟ Taiwan (TRA) แบบออนไลน์ง่ายนิดเดียว

image3-e1456276982910

เริ่มแรกให้เปิดเวปของ Taiwan Railways Administration ก่อนที่ www.railway.gov.tw/en/ จะเจอเพจหน้าตาแบบนี้เลย จากนั้นก็ค้นหาตามเส้นทางที่เราจะไป เลือกวันที่ เลือกจุดหมายปลายทาง อ้อ TRA จองล่วงหน้าได้แค่ 14 วันนะคะ

www.railway.gov.tw/en/

จากนั้นระบบจะดึงข้อมูลขบวนรถไฟทั้งหมดมาให้ หากเราต้องการเลือกขบวนไหนก็กดปุ่มสีส้มในช่อง Booking เลย

หน้าจอเลือกขบวนที่จะจอง

จากนั้นตรวจสอบเส้นทางและวันที่เดินทางว่าถูกต้องหรือไม่ แล้วระบุจำนวนที่นั่งที่ต้องการซื้อ และ Passport No. (ตอนไปรับตั๋วรถไฟจะต้องแสดง Passport No เล่มที่ระบุด้วย) จากนั้นพิมพ์ Random Number ที่ระบบแสดงบนหน้าจอแล้วกดปุ่ม Start to Order

กด start to order เพื่อเริ่มต้นการจอง

จากนั้นเพจจะแสดงสถานะ Booking Success หากต้องการจองไว้ก่อนแต่ไม่ชำระเงินก็หยุดไว้แค่นี้  เท่าที่หาข้อมูลมา หลายๆท่านเคยแชร์ว่าหากเดินทางภายใน 2 วัน นับจากวันจองจะต้องจ่ายเงินภายใน 24 ชม. หากเดินทางหลัง 2 วันนับจากวันจอง สามารถจ่ายเงินได้ภายใน 48 ชม. หากไม่จ่ายเงินตามกำหนดเวลาตั๋วจะถูกคืนเข้าระบบเพื่อให้คนอื่นจอง และเมื่อต้องการชำระเงินก็ให้เปิดเพจ www.railway.gov.th/en/ อีกครั้งแล้วเลือกที่หัวข้อ Ticket และด้านข้างเลือกเมนู Online Payment

แต่สำหรับท่านที่ประสงค์จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตเลยแบบจ๋า เมื่อทำ booking เรียบร้อยก็กดปุ่ม Online Payment ได้เลยนะคะ

หน้าจอเพื่อจ่ายเงินแบบออนไลน์

เมื่อเข้าสู่หน้า Online Payment แล้วก็อ่านเงื่อนไขดีๆ และทำเครื่องหมายถูกเพื่อรับทราบเงื่อนไขทั้งด้านบนและด้านล่างของเพจเลยนะคะ แปลให้คร่าวๆดังนี้นะคะ

 1. Booking Code และ Passport No. เป็นสิ่งสำคัญ ให้จดเก็บไว้ด้วยและตอนไปออกตั๋วต้องแจ้ง booking code และแสดง Passport เล่มที่ระบุในการออกตั๋ว
 2. การจ่ายเงินหากซื้อตั๋วในเวปก็ชำระผ่าน Online Payment ถ้าซื้อตั๋วไปกลับจะมีส่วนลดเพิ่ม แต่จะเลือกซื้อตั๋วแบบขาเดียวก็ทำได้ และเมื่อชำระเงินผ่านบัตรเครดิตเรียบร้อยแล้วจะทราบ Seat No. เลย แต่ถ้ามีการยกเลิกจองที่นั่งนั้นจะถูกกลับคืนเข้าระบบ
  หน้าจอแสดงเงื่อนไขต่างๆ ศึกษาให้ดีๆนะคะ
 3. เราต้องไปออกตั๋วก่อนเดินทาง 30 นาที โดยออกได้ที่ TRA Ticket Counter ที่สถานีรถไฟ ที่ทำการไปรษณีย์ หรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ เช่น 7-11, Family Mart, Hi-Life, OK Mart
 4. วิธีการยกเลิกการจองด้วยบัตรเครดิต (Online Credit Card Payment) จะต้องทำก่อนเดินทางมากกว่า 30 นาที แล้วเอาตั๋วไป refund ที่สถานี TRA และต้องแสดงบัตรเครดิตที่ใช้ซื้อตั๋วด้วย
 5. ข้อมูลการซื้อจะถูกเก็บอยู่ในระบบและจะไม่มีการขายตั๋วซ้ำกัน ดังนั้นไม่ว่าเราจะเดินทางหรือไม่ แต่ในระบบก็จะระบุว่าที่นั่งถูกขายไปแล้ว หากเราไม่ยกเลิกตั๋วก็จะขอเงินคืนไม่ได้ แต่ถ้าเรายกเลิกก่อนเดินทางอย่างน้อย 30 นาที เราจะไปขอเงินคืนได้ และรถไฟสามารถนำที่นั่งมาขายใหม่ได้
 6. เกี่ยวกับ National Travel Card อันนี้จ๋าก็ไม่เข้าใจว่าคืออะไรและมีสิทธิประโยชน์อะไร จ๋าเลยไม่ได้ติ๊กค่ะ
 7. เมื่อทำการชำระเงินระบบอาจจะตอบสนองช้า ให้รอนิดนึง อย่าทำซ้ำ
  หน้าจอแสดงเงื่อนไขต่างๆ ศึกษาให้ดีๆนะคะ
 8. ระบบรับชำระจากบัตรเครดิต Visa, MasterCard และ JCB เท่านั้น
 9. ลองเช็คสถานะการจ่ายเงินกับบัตรเครดิตดูว่าชำระเงินเรียบร้อยหรือไม่
 10. ใครที่ใช้ Digital Cradit Card (Viutual Credit Card) จะไม่สามารถของ refund ได้ เพราะงั้นให้ใช้บัตรเครดิตปกติในการจ่ายค่าตั๋ว เพราะเวลาคืนตั๋วเราต้องแสดงบัตรเครดิตด้วยถึงจะได้เงินคืน
 11. ทุกอย่างเป็นไปตามเงื่อนไขที่การรถไฟกำหนดอ่านจบทุกข้อแล้วก็ทำเครื่องหมายยอมรับแล้วกดปุ่ม Start buying a ticket โลดดดดดดด
  หน้าจอแสดงเงื่อนไขต่างๆ ศึกษาให้ดีๆนะคะ

มาถึงหน้านี้ให้ระบุว่าต้องการซื้อแบบ One way trip หรือ Round trip จากนั้นระบุ Passport No. ในช่อง ID No. และ Booking  Code ซึ่งถ้าเราทำต่อเนื่องตั้งแต่ขั้นตอนแรก ระบบจะแสดงข้อมูลในสองช่องนี้ให้ แล้วกดปุ่ม Submit

ใส่รายละเอียดเพื่อจ่ายผ่านบัตรเครดิต

จากนั้นตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง สำหรับผู้โดยสารที่เป็นเด็ก หรือผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 65 ปี จะมีส่วนลดให้นะจ๊ะ ก็เลือกจากตรงนี้เลย แล้วกดปุ่ม Comfirm ได้เลย

ตรวจสอบให้ชัวร์ก่อนกด Confirm เพื่อจ่ายเงิน

จากนั้นเข้าสู่การกรอกข้อมูลบัตรเครดิตนะคะ ทวนข้อมูลข้างบนอีกครั้งนะว่าถูกต้องเรียบร้อย

เห็นตรงส่วนที่ให้ระบุเลขที่บัตรเครดิตหรือเปล่าคะ ด้านล่างจะมีให้ Apply “National Travel Card” ซึ่งคืออะไรก็ไม่ทราบจ๋าเลยเลือกเป็น No แล้วก็กดปุ่ม Comfirm Payment เลย

ใส่รายละเอียดบัตรเครดิตที่หน้าจอนี้

หลังจากนั้นก็จะได้รับรหัส OTP เพื่อระบบในหน้าจอการยืนยันกับธนาคาร

ลิ้งเข้าหน้าระบบรักษาความปลอดภัยของบัตรเครดิตแต่ละเจ้าค่ะ

ทะแด่มมมมมมมมมมมมม เสร็จแล้วฮะ.. ไม่ยากเกินความสามารถของเรานะ จากนั้นก็จัดการ print เอกสารเก็บไว้เพื่อนำไปออกตั๋วได้เลยจ๊ะ สะดวกที่ไหนก็ไปออกตั๋วที่นั่นแหละ

13

หน้าตาใบจองตั๋วเป็นแบบนี้หล่ะค่ะ พิมพ์เก็บไว้โลด เอาไว้ไปโชว์ตอนออกตั๋วนะ

12

จริงๆเท่าที่ทราบมา เราสามารถซื้อตั๋วผ่านตู้ที่ร้านสะดวกซื้อในไต้หวันก็ได้นะ สะดวกมากจริงๆ ต่างกับรถไฟไทยลิบลับ ระบบการจองตั๋วยังไม่มีให้ใช้เลย แต่จ๋าเลือกที่จะจองออนไลน์เพื่อความสบายใจว่าได้เตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว มีที่นั่งแน่นอน เพราะเส้นทางที่จ๋าจะไปต้องใช้เวลาเดินทางเกือบ 6 ชั่วโมง และมีเวลาที่เหมาะสมแค่ 1 ขบวน/วัน เพราะงั้นเอาชัวร์ไว้ก่อนนะคะ ไม่งั้นล่มหมดแน่ๆ

อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ

เมื่อเราจองตั๋ว TRA เรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็ถึงขั้นตอนการออกตั๋วแล้วนะ  สำหรับการออกตั๋วเราเลือกได้หลายช่องทางจ๊ะ จะไปออกตั๋วที่สถานี TRA สถานีไหนก็ได้แต่ต้องไปออกตั๋วก่อนการเดินทาง 30 นาทีนะ หรือจะไปออกตั๋วที่ที่ทำการไปรษณีย์หรือร้านสะดวกซื้อก็ได้ มีค่าธรรมเนียมนิดหน่อยค่ะ สำหรับจ๋าเลือกไปออกตั๋วที่ 7-11 ก็เอาใบจองกับ Passport และบัตรเครดิตตัวจริงที่เราใช้ซื้อตั๋วไปยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ในร้าน เจ้าหน้าที่ก็จะพาเราไปที่ตู้แล้วก็กดๆๆๆๆ แล้วก็ได้ตั๋วเรียบร้อยยยยย

IMG_2907
หน้าตาของใบจองที่จ๋า print ไปจากเวปหลังจากชำระเงินเรียบร้อย
IMG_2905
หน้าตาตู้ใน 7-11 ที่ใช้ออกตั๋ว TRA ถ้าเราไม่ได้จองล่วงหน้ามา เราจะไปซื้อตั๋ว TRA ที่ร้านสะดวกซื้อก็ได้นะ
IMG_2906
ซูมให้เห็นชัดๆว่าหาเมนูภาษาอังกฤษไม่เจอค่ะ ให้พนักงานเค้าทำให้เหอะนะ ฮาาาา
IMG_2904
จ๋าเอาใบจองกับ Passport ยื่นให้พนักงาน น้องเค้าก็ไปกดๆๆ แล้วก็ขอดูบัตรเครดิตใบจริงที่ใช้จองด้วย
IMG_2908
ตั๋วที่พิมพ์ออกจากเครื่องหน้าตาแบบนี้ค่ะ สามารถนำไปยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ TRA แล้วทะลุเข้าไปได้เลยจ้าาาา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s