Ponso no Tao เกาะกล้วยไม้ หลานหยู ความบริสุทธิ์แห่งขุนเขาและท้องทะเลไต้หวัน

DSCF4672

เกาะ Lanyu เป็นที่ที่จ๋าใฝ่ฝันว่าอยากจะไปสักครั้งในชีวิต เมื่อ 2-3 ปีก่อนจ๋าได้มีโอกาสดูสารคดีทางช่อง TPBS เป็นสารคดีเกี่ยวกับเกาะที่มีชนเผ่าพื้นเมืองอาศัยอยู่ แม่บ้านจะออกไปทำสวนทำไร่โดยพืชที่สำคัญของเค้าคือ เผือก ส่วนผู้ชายที่จะเป็นผู้นำครอบครัวจะเป็นชาวประมง และที่เกาะนี้จะมีเทศกาลจับปลาบินทุกปี ตอนแรกจ๋าก็ได้แต่สงสัยว่าเกาะนี้อยู่ที่ไหน หลังจากนั้นอีกสัปดาห์ได้มีโอกาสดูเทป 2 ถึงได้ทราบว่าที่นั่นคือ “เกาะหลานหยู่ หรือ Lanyu Island หรือ Orchid Island” นั่นเอง

map_island_lanyu_en
แผนที่เกาะ Lanyu Credit : http://tour.taitung.gov.tw/en-us/Traffic/Island

จ๋าก็พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับเกาะ Lanyu แต่ข้อมูลน้อยมากๆๆๆ ส่วนหนึ่งคงเพราะ Lanyu ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักและไกลจากไทเปพอสมควร ข้อมูลที่พอจะมีอยู่บ้างก็จะเป็นภาษาอังกฤษแต่ก็ไม่ละเอียดเท่าไหร่ เราทำการบ้านกันหนักมากเรื่องที่พักและการเดินทางซึ่งเดี๋ยวจ๋าจะเขียนรีวิวให้นะคะ  และหากใครสนใจไปเที่ยวเกาะ Lanyu จ๋าแนะนำว่าควรจัดเวลาค้างคืนบนเกาะอย่างน้อย 2-3 คืน เพราะที่นี่ธรรมชาติสวยงามมากและมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่างเหมือนกัน ทั้งดำน้ำ, เดินป่า, ปั่นจักรยานหรือขับมอไซค์เที่ยวรอบเกาะ, เที่ยวชมวัฒนธรรมชนเผ่า และในช่วงปลายเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปีจะมีเทศกาลจับปลาบินซึ่งเป็นไฮไลท์ของเกาะนี้เลย เอาหล่ะค่ะ เดี๋ยวจ๋าจะพาไปชมความสวยงามของเกาะ Lanyu กันนะ แต่ขอออกตัวไว้ก่อนว่าภาพที่ถ่ายสวยน้อยกว่าของจริงมาก วิวที่เกาะ Lanyu ทั้งสวย ทั้งอลังการ มองไปมุมไหนก็สวยไปหมดเลย และบนเกาะมีถนนสายหลักอยู่ 1 สาย ขับรถยังไงก็ไม่หลง แล้วก็มีทางลัดอยู่กลางเกาะด้วย สามารถขับรถจากฟากหนึ่งไปยังอีกฟากหนึ่งได้ ระยะทางไม่ไกล น่าจะประมาณ 3 กม. เท่านั้น แต่เป็นทางที่ตัดผ่านภูเขา ต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวังด้วย

DSCF4581
มาถึงแล้วต้องโดดเอาฤกษ์เอาชัย
DSCF4582
บนเกาะจะมีถนนรอบเกาะแบบนี้ ถนนดี รถน้อย ขับสบาย แต่มีบางช่วงที่เป็นเขาก็ต้องขับขี่ระมัดระวังกันด้วยนะคะ
DSCF4572
บนเกาะจะมีหินรูปร่างต่างๆอยู่มากมายให้จินตนาการกัน

DSCF4681

DSCF4584 DSCF4590

เราขับรถเที่ยวรอบเกาะตั้งแต่บ่ายแก่ๆจนตอนเย็นก็แวะไปชมพระอาทิตย์ตกดินที่ประภาคารที่อยู่ทางตอนเหนือของเกาะ ภาพนั้นยังติดตาตรึงใจเลยค่ะ สวยงามมากๆๆๆๆๆๆๆๆ

DSCF4594
แพะเต็มเลยค่ะ แพะที่นี่ไม่กลัวคนด้วยนะ
DSCF4607
พระอาทิตย์ตกที่เกาะ Lanyu สวยมากๆ

DSCF4593 DSCF4591 DSCF4592 DSCF4597 DSCF4599 DSCF4600 DSCF4602 DSCF4603 DSCF4604

เกาะ Lanyu มีพื้นที่ขนาด 45 ตร.กม. หากจะขับรถเที่ยวรอบเกาะก็ย่อมได้เพราะมีถนนรอบถนนระยะทางเกือบๆ 40 กม. หากใครจะลองปั่นจักรยานก็คงจะท้าทายดีนะเพราะถนนไม่ได้เป็นทางเรียบนะจ๊ะ ขึ้นเขาลงเขาตลอด ส่วนจ๋าเลือกเช่ามอไซค์แว๊นซ์ค่ะ ค่าเช่าวันละ 500NT ค่าน้ำมันต่างหาก อ่อ เตือนนิดนึงนะ ทั้งเกาะเนี่ยะมีปั๊มน้ำมันแห่งเดียว ถ้าเติมน้ำมันเต็มถังก็พอที่จะวิ่งรอบเกาะได้ แต่ของจ๋าวันแรกประมาทไปนิด คิดว่าน้ำมันเหลือเยอะและไม่คิดว่าเกาะจะกว้างมาก กว่าจะกลับมาเติมน้ำมันได้ ลุ้นกันเหงื่อตกเลยค่ะ

DSCF4671
ปั๊มน้ำมันมีแห่งเดียวเท่านั้นบนเกาะ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้าน Yeiou ถ้าใครจะแว๊นต้องมั่นใจว่ามีน้ำมันเต็มถังนะจ๊ะ

จ๋าคุยกับเจ้าของที่พัก พี่เค้าเล่าให้ฟังว่าชนพื้นเมืองที่นี่ คือคน Tao จะไม่คิดว่าตัวเองเป็นคนไต้หวันหรอก ไต้หวันเพิ่งมายึดเกาะเค้าไป แต่เค้าบอกเค้าเป็นคนหมู่เกาะฟิลิปปินส์ และจาก Lanyu ถ้าอากาศดีๆก็จะเห็นหมู่เกาะฟิลิปปินส์ชัดเลย ระยะทางก็ไม่ไกลมาก ไปไทเปยังไกลกว่าไปฟิลิปปินส์เลย นอกจากความเชื่อเรื่องเชื้อชาติแล้ว วัฒนธรรมประเภณีของคนเผ่า Tao ก็ไม่มีอะไรสอดคล้องกับคนไต้หวันอีกด้วย ภาษาเค้าก็มีเป็นของตัวเองด้วยนะ ตอนจ๋าไปเที่ยวจ๋าก็งงว่าเค้าพูดภาษาอะไร เพราะไม่ใช่ภาษาจีน เลยถามเค้าก็บอกว่าเค้ามีภาษาของเค้าเองนะ แต่เด็กยุคใหม่ก็จะพูดได้น้อยลง รวมถึงการรักษารากเหง้าประเพณีด้วย ก็น่าเสียดายเหมือนกัน

DSCF4625
บ้านเรือนของคนพื้นเมืองที่หมู่บ้าน Hongtou

ภาพเรือที่เห็นด้านล่าง ชาว Tao เรียกว่า Tatala เป็นเรือที่ชาว Tao สร้างขึ้นเองแบบ Handmade เลยนะ และผู้ชายคนไหนที่สร้างเรือด้วยตัวเองแล้วเรือสามารถใช้งานได้แสดงว่าคนนั้นเป็นคนที่เจ๋งมาก จะได้การยอมรับนับถือจากคนอื่น เป็นวิถีลูกผู้ชายของชาวชนเผ่า Tao โดยเรือนี้จะสร้างจากไม้ทั้งลำ คนสร้างต้องเริ่มตั้งแต่ไปตัดไม้ในป่ามาทำเรือเลย อ่อ.. แล้วจะไปตัดต้นไม้สุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้นะ เด็กผู้ชายทุกคนพอเกิดมาแล้วพ่อจะพาไปปลูกต้นไม้ในป่า แล้วต้นไม้ต้นนั้นจะเป็นของเค้าคนเดียว พอเค้าโตเป็นหนุ่มเค้าก็จะมีสิทธิ์ไปตัดต้นไม้ต้นนั้นมาสร้างเรือหรืออื่นๆ จ๋าว่าเป็นกุโศลบายที่ดีมากๆ ทำแบบนี้ป่าไม่มีวันหมดแน่ๆ จ๋าเลยไม่แปลกใจว่าทำไมบนเกาะ Lanyu ถึงมีป่าไม้สมบูรณ์ขนาดนั้น เพราะวิถีของชาว Tao นี่เองที่ช่วยอนุรักษ์ป่าไม้และสิ่งแวดล้อม

DSCF4621
เรือของชาวชนเผ่า Tao เรียกว่า Tatala

DSCF4620

DSCF4622 DSCF4630 DSCF4682 DSCF4680 เกาะ Lanyu นอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงามมากๆๆๆๆแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ทิ้งกากนิวเคลียร์จากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ของไต้หวันอีกด้วย และเค้าก็ห้ามให้คนไปพักอาศัยในรัศมีบริเวณรอบๆ ต้องห่างออกไปอย่างน้อย 5 กม. ซึ่งประเด็นนี้น่าเห็นใจชาวเกาะมากเลยเพราะเค้าเองก็ไม่เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบจากสารกัมมันตภาพรังสี (คือมันมีแน่ๆ) แต่บนเกาะมีคนอาศัยอยู่ไม่เยอะ เสียงร้องเลยไม่ดังจนไปเข้าหูคนที่มีอำนาจตัดสินใจ น่าเห็นใจชาวเกาะจริงๆเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s