ไปเที่ยวไต้หวันต้องเตรียมอะไรยังไง.. ที่เดียวจบ

สำหรับทริปไต้หวัน 9 วัน 8 คืนของจ๋าเพิ่งจบไปสดๆร้อนๆเลยอยากมาแชร์ความมันของทริปนี้  ขอบอกก่อนนะว่าต้องร่ายยาวเป็นซีรีย์เลยเนื่องจากข้อมูลมันเยอะมากกกกกกกกกก ทั้งเรื่องการเตรียมตัวก่อนไปและสิ่งที่ไปเจอที่โน่น สำหรับการเตรียมตัวจ๋าก็ได้ข้อมูลดีๆมาจาก pantip.com , Blog และจาก FB Page ต่างๆเกี่ยวกับไต้หวันซึ่งต้องขอขอบคุณทุกคนที่แชร์ข้อมูลเพราะช่วยให้วางแผนการเดินทางง่ายขึ้นเยอะเลย และอย่างที่บอกว่าในอินเตอร์เน็ตก็มีข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมตัวเยอะมากๆแล้ว ในโพสนี้จ๋าเลยขอสรุปแต่ละประเด็นสั้นๆ และเพิ่มเติมในส่วนที่ยังไม่ค่อยเจอเนื้อหาบางเรื่องแทนละกันนะคะ จะได้ไม่ซ้ำซ้อน คือข้อมูลเยอะไปก็มึนค่ะ เอาแบบเนื้อๆดีกว่าเน๊อะ

การเตรียมตัวก่อนไปไต้หวัน

1. จองตั๋วเครื่องบิน  อย่างที่ทราบกันว่าตอนนี้ไต้หวันเนื้อหอมมากกกกก ใครๆก็ไปกัน สายการบินก็แข่งกันออกโปรโมชั่นตั๋วถูก อย่างจ๋าเองจองตั๋วล่วงหน้าประมาณครึ่งปีเพราะเห็น V air ออกโปรตั๋วถูก แต่พอจองไปแล้วดันมีสายการบินอื่นออกมาถูกกว่า เอ่อ…. บอกได้คำเดียวว่าร้าว เพราะราคาต่างกันประมาณ 40% เลยทีเดียว สำหรับราคาที่เห็นแล้วน่าจะดีที่สุดคืออยู่ในช่วง 3,000-5,000 บาท/คน ยังไงก็ใจเย็นๆกันนิดนึง รอตั๋วโปรแล้วค่อยจิ้มดีกว่าจะได้ไม่ใจร้าวแบบจ๋า และความเห็นส่วนตัวนะคะ ถ้าเราเลือกบินไฟล์ทดึกให้ไปเช้าที่โน่นน่าจะดี จะได้เดินทางหรือไปเที่ยวต่อได้เลย เท่าที่ทราบตอนนี้ V air ก็มีไฟล์ทดึกแล้วไปถึงไทเปตอนเช้าแล้วค่ะ เพียงแต่ไม่มีบินทุกวัน ลองเช็คตารางบินได้ที่นี่เลยค่ะ

Note: เอาทริกมาฝากสำหรับคนที่ไม่มั่นใจว่าจะขอวีซ่าผ่านหรือเปล่า ให้จองตั๋วผ่าน Agent แต่ยังไม่ต้องออกตั๋วและให้เอา Booking นั้นไปยื่นขอวีซ่าก่อน ถ้าผ่านแล้วค่อยออกตั๋วหรือจองตั๋วใหม่ก็ได้

2. ขอวีซ่าไต้หวัน เพื่อนๆที่อยากไปไต้หวันคงจะทราบแล้วว่าเราต้องยื่นขอวีซ่าก่อนเข้าประเทศ ซึ่งเอกสารที่ต้องเตรียมไปก็เยอะเหมือนกัน เนื่องจากไต้หวันมีแรงงานต่างด้าวไปทำงานเยอะรวมทั้งคนไทยด้วยเพราะงั้นเค้าเลยกวดขันการเข้าออกเข้มเป็นพิเศษ  เอาหล่ะ มาว่าด้วยเรื่องเอกสารที่ต้องเตรียมในการยื่นวีซ่ากันนะคะ ขั้นตอนแรกต้องเข้าไปกรอกแบบฟอร์มขอวีซ่าออนไลน์ที่ https://visawebapp.boca.gov.tw ตัวอย่างในการกรอกข้อมูลมีเยอะแล้ว ลองไปหาดูนะคะ กรอกเสร็จก็พิมพ์ออกมาแนบเอกสารที่ต้องยื่นฯ ตามนี้

 • รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว พื้นหลังเป็นสีขาว 2 รูป แปะลงในช่องว่างในแบบฟอร์ม
 • หนังสือเดินทางที่ยังไม่หมดอายุ (ต้องเกิน 6 เดือนนะจ๊ะ)
 • สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนสมรส สำเนาทะเบียนหย่า มีอะไรก็แนบๆๆๆไปให้หมด ไม่ต้องเสียดายค่าถ่ายเอกสาร
 • หนังสือรับรองการทำงานจากบริษัทแบบระบุเงินเดือนหรือถ้าเป็นเจ้าของกิจการก็แนบใบจดทะเบียนการค้าไปด้วย
 • Bank Statement เลือกบัญชีที่ตัวเลขดูดีพอมีตังค์หล่ะ เล่มไหนเงินน้อยๆไม่ต้องแนบไป ได้ยินมาว่าถ้ายอดเงินคงเหลือในบัญชีเกิน 50,000 บาทก็โอเคหล่ะ
 • ถ้าเป็นนักศึกษาให้แนบหลักฐานทางการศึกษาและหลักฐานทางการเงินของผู้ปกครองด้วย
 • เอกสารการจองตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก และแผนคร่าวๆในการเดินทางของเรา (อันนี้ไม่ต้องละเอียดนะ ทำให้เค้าเห็นคร่าวๆก็พอว่าแต่ละวันจะไปไหนบ้าง พักที่ไหน)

รวบรวมเอกสารได้ครบแล้วก็ไปยื่นได้ที่ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ชั้น 20 อาคารเอมไพร์ทาวเวอร์ ถ.สาธร  เดินทางด้วย BTS ไปสถานีช่องนนทรีก็สะดวกดีค่ะ ถ้าขับรถไปเองย่านนี้รถจะติดและค่าจอดรถแพงม๊ากกกกกกก ถ้ายื่นวีซ่าต้องไปยื่นช่วงเช้า แนะนำว่าให้ไปตั้งแต่ 7 โมงเช้าเลยเพราะคิวยาวมากกกกกกกกกก ถ้ารับวีซ่าให้ไปช่วงบ่ายและควรถึงก่อนเที่ยงเที่ยงเพราะคิวยาวมากกกกกกกกกกกกเช่นกัน ส่วนถ้าใครไม่สะดวกไปยื่นเองก็มี Agent ที่เค้ารับไปต่อคิวแทนเรา ค่าใช้จ่ายไม่ควรเกิน 500 บาท/เล่มค่ะ

ค่าวีซ่าไต้หวันถ้าเป็นแบบ Single (ไปกลับครั้งเดียว) ตอนนี้ปรับราคาขึ้นแล้วเป็น 1,700 บาท/เล่ม แต่ถ้าเป็นแบบ Multiple (เข้าออกได้หลายครั้ง) ก็ปรับเป็นสามพันกว่าบาท/เล่ม ปกติใช้เวลา 3 วันทำการ แต่หากต้องการด่วนภายใน 1 วันก็จ่ายเพิ่มอีกเล่มละ 800 บาทนะจ๊ะ

ขอเล่า ปสก. ตอนไปยื่นหน่อย คือจ๋าไปยื่นเองและไปถึงก่อน 7 โมงเช้าก็ได้คิวที่ 2 และ สนง.จะเปิดประมาณ 9 โมง ยื่นแป๊บๆก็เสร็จหล่ะ แต่วันที่ไปรับนี่สิคะ เราก็ไปตรงวันนะ ไปถึงก่อนเที่ยงเลยได้คิวแรกแต่ปรากฏว่า จนท. ยังทำเล่มไม่เสร็จค่าาาา กว่าจะได้ปาไปเกือบบ่าย 4 โมงแหนะ เลยจะแนะนำว่าเราไม่ต้องไปรับตรงวันก็ได้นะถ้าเราไม่รีบ ให้ไปหลังจากวันนัดสัก 1-2 วันน่าจะกำลังดี คือเค้าทำเสร็จแน่นอน ถ้าเราไปได้คิวแรกๆก็ไม่ต้องรอนานค่ะ

3. Online Immigration ปกติเวลาเราจะเข้าประเทศไหนเราจะต้องกรอกใบขาเข้าและไปยื่นให้ Immigration ใช่ป่าวคะ แต่ของไต้หวันล้ำมาก เราสามารถกรอกใบขาเข้าผ่านระบบ online ได้เลยที่ https://www.immigration.gov.tw/mp.asp?mp=2 วิธีการกรอกก็ไม่ยาก มีแนะนำขั้นตอนแล้วในหลายบล๊อก แต่อยากโน๊ตไว้ให้นิดนึงว่าอย่ากรอกล่วงหน้านานเกินไปนะ จ๋าเจอมาแล้ว กรอกล่วงหน้าไปเกือบเดือน พอถึงเวลาจริงๆข้อมูลไม่มีในระบบแล้วหล่ะ เลยต้องไปกรอกแบบฟอร์มกระดาษอีกรอบ จ๋าคิดว่าถ้ากรอกล่วงหน้าสัก 1 สัปดาห์น่าจะกำลังดีนะจ๊ะ

4. วางแผนการเดินทาง สำหรับคนที่มีเวลาไม่เยอะจ๋าแนะนำให้เที่ยวในกรุงไทเปและเมืองใกล้เคียงก็พอเอาแบบไปเช้าเย็นกลับก็สะดวกดีค่ะ อาทิเช่น เป่ยโถว จิ่วเฟิน ผิงซี เย่หลิว หยางหมิงซาน โทโรโกะ เป็นต้น แต่ถ้ามีหลายๆวันจะไปเที่ยวภาคกลางหรือทะลุไปจนใต้สุดของเกาะแบบจ๋าก็ยังไหว เพราะการเดินทางในไต้หวันสะดวกมากและมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก งั้นจ๋าขอแยกตามประเภทยานพาหนะละกันเน๊อะ

 • รถไฟใต้ดิน (MRT) มีเฉพาะในกรุงไทเปนะจ๊ะและสะดวกมากกกกกกกก สถานีหาง่าย เข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวเกือบทุกแห่ง มีรถไฟหลายสายแต่ไม่สับสน ซื้อตั๋วก็ง่ายกดจากตู้ได้เลย ค่ารถถือว่าถูกเมื่อเทียบกับบ้านเรา  เริ่มต้นที่ NT20 แพงสุด NT45 และวิ่งไกลถึงนอกเมืองเลย ไม่เหมือนของไทยเลยที่วิ่งไปจิ๊ดเดียวก็ 40-50 บาทแระ แถมกระจุกตัวแต่ในเมืองอีก
 • รถไฟ (TRA) สำหรับรถไฟในไต้หวันถือว่ายอดเยี่ยมไม่แพ้ญี่ปุ่นเลยนะ เป็นยานพาหนะที่ครอบคลุมที่สุดแล้วและที่เจ๋งคือเราสามารถจองตั๋วออนไลน์ล่วงหน้าได้ด้วย สำหรับเส้นทางที่พีคๆขอแนะนำให้จองตั๋วล่วงหน้าเลยเพราะไม่งั้นอาจจะได้ยืนยาวววววววววว ตัวจ๋าเองมีโอกาสได้ใช้บริการ TRA จากเมือง Taichung ไปเมือง Taitung เดินทางประมาณ 5 ชม. แต่ตูดไม่บานเพราะเก้าอี้เค้านั่งสบายมาก เป็นเบาะผ้า มีที่วางขา มีพื้นที่ให้ยืดขา มีแอร์ และห้องน้ำก็สะอาดด้วย หากใครสนใจไปจองตั๋วออนไลน์ได้ที่ http://www.railway.gov.tw/en/ จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ จ๋าเคยรีวิววิธีการไว้แล้วที่ลิงค์นี้ ส่วนการออกตั๋วก็สามารถไปออกได้ที่สถานีรถไฟล่วงหน้า 30 นาที หรือจะไปออกที่ที่ทำการไปรษณีย์หรือร้านสะดวกซื้อต่างๆก็ได้ ซึ่งถ้าไปออกที่อื่นก็มีค่าธรรมเนียมนิดหน่อยนะคะ หรือถ้าใครขี้เกียจจองตั๋วล่วงหน้าผ่านเวปแล้วจะไปกดซื้อตั๋วจากตู้ขายในร้านสะดวกซื้อก็ทำได้ ง่ายและสะดวกสุดๆ
 • รถไฟความเร็วสูง (HSR) นี่ก็ประทับใจมากกกกกกกกกกก ดีงามเหมือน Shinkansen สถานีดูทันใหม่ ช่องขายตั๋วมีเยอะ นั่งสบาย ราคาก็สมเหตุสมผล จองออนไลน์ล่วงหน้าได้เช่นกันที่ https://irs.thsrc.com.tw/IMINT?locale=en แต่ต้องขออภัยที่ไม่มีรีวิวการจองออนไลน์มาให้ชมเพราะจ๋าใช้วิธีไปซื้อตั๋วที่สถานีเนื่องจากเวลาไม่แน่นอนเลยไม่อยากจองไปก่อน กลัวพลาดแล้วตกขบวนค่ะ ฮาาาา
 • เครื่องบิน (Domestic Flight) อย่างที่บอกว่าทริปนี้จ๋าเที่ยวครบทุกภาค ทั้งเหนือ กลาง ใต้ เพราะงั้นก็เลยเลือกใช้บริการสายการบินในประเทศด้วยเพื่อลดระยะเวลาการเดินทาง โดยเส้นทางแรกจ๋าบินไปเกาะ Lanyu Island จากเมือง Taitung ด้วยสายการบิน Daily Air ซึ่งพยายามจองเองผ่านเว็บไซต์แล้วแต่ไม่สำเร็จเนื่องจากเป็นภาษาจีนล้วน แม้ใช้ Google Translate ก็ไม่สามารถเลยต้องรบกวนให้เจ้าของเกสเฮาส์ที่เกาะ Lanyu ช่วยจองและเราไปออกตั๋วที่สนามบินอีก และอีกไฟล์ทคือจากเมือง Taitung  กลับไทเปด้วยสายการบิน Mandarin Airline ซึ่งสายการบินนี้ทันสมัย จองเองได้ผ่านเว็บไซต์ เป็นลูกของ China Airline เครื่องบินลำใหญ่ นั่งสบาย
 • รถประจำทาง (Bus) ในไทเปรถบัสก็เหมือนรถเมล์บ้านเรา ต้องทราบจุดหมายและ Bus No. ป้ายบนหน้ารถก็มีทั้งภาษาจีนและอังกฤษ แต่ในเมืองไทเปจ๋าไม่มีโอกาสนั่งรถบัส แต่มีโอกาสใช้บริการบัสระหว่างเมืองจาก Taichung ไป Sun Moon Lake รถบัสของไต้หวันสะดวกสบายและมีมาตรฐานดีมากๆ ขับไม่เร็ว ไม่เสียว ทั้งเส้นทางบางเส้นก็น่าหวาดเสียวอยู่ และเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวครบด้วย แม้จะบางทีจะมีรอบรถบัสน้อยไปนิดแต่ก็ให้ผ่าน  หากมีโอกาสก็ลองใช้ดูแล้วเทียบกับรถทัวร์เจ๊เกียวดู จะเห็นว่าต่างกันราวฟ้ากับเหว ฮาาาาาาาาาาา
 • รถแท็กซี่ (Taxi) ในไทเปจ๋าใช้บริการแท็กซี่บ่อยมาก คือฝนมันตกไงเลยขี้เกียจเดินไปสถานี MRT และค่าแท็กซี่ที่ไต้หวันก็ไม่โหดมาก ในไทเปจะเป็น Taxi Meter หมดเลย เริ่มต้นที่ 70NT และขึ้นราคาครั้งละ 5NT ถ้าไปกันหลายคนก็แชร์ค่ารถได้ บางจุดหมายอาจจะถูกกว่าใช้ MRT ก็ได้ ส่วนนอกกรุงไทเปจะเป็นแท็กซี่ไม่มีมิเตอร์แต่ไม่โก่งราคา จ๋าได้ใช้บริการแท็กซี่ที่เมือง Taitung ออกจากสนามบินเข้าเมืองคิด 250NT ส่วนขากลับจากในเมืองไปสนามบินคิด 200NT ก็โอเคนะ ระยะทางก็หลายกิโลอยู่เลยไม่รู้สึกว่าแพง

5. อื่นๆอีกมากมาย เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็เตรียมตัวลุยกันได้เลย และจ๋าขอแนะนำเพิ่มอีกนิดหน่อยนะคะ

 • Easy Card จากที่อ่านรีวิวมามากมายและทุกคนแนะนำให้ซื้อ Easy Card ไว้จ่ายค่ารถและซื้อของในร้านสะดวกซื้อต่างๆ ซึ่งบัตรนี้มี 2 แบบ แบบแรกหาซื้อได้จากร้านสะดวกซื้อจะเป็นบัตรที่ไม่คืนเงินมัดจำ แบบที่สองต้องซื้อที่สถานี MRT เมื่อคืนบัตรจะได้เงินมัดจำคืน  และจ๋าเริ่มทริปนอกเมืองไทเปก่อน การหาซื้อ Easy Card ที่คืนบัตรได้จึงหายากมากกกกกกกกกก จนกลับมาไทเปแล้วก็ยังพยายามหาซื้อเลยไปถาม จนท. ใน MRT เค้าบอกว่าต้องไปซื้อที่ MRT Station สายสีฟ้าเท่านั้น จ๋าเลยไม่ซื้อหล่ะค่ะ บัตร Easy Card นี่ก็เป็นบัตรเติมเงินอ่ะนะ ไว้ใช้จ่ายค่ารถบัส รถแท็กซี่ รถไฟ หรือจ่ายค่าสินค้าในร้านสะดวกซื้อก็ได้ แต่อย่างที่บอกว่ามันหายากเกินไป ไม่เหมือนที่ญี่ปุ่น ถ้าเพื่อนๆหาซื้อไม่ได้ก็ไม่ต้องเครียดนะ มันไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น การที่ใช้ชีวิตโดยไม่มี Easy Card ก็ไม่ได้ยากจนเกินไปด้วย
 • Internet เพื่อนๆหลายคนคงมีคำถามว่าไปไต้หวันจะซื้อ Sim Net ดีหรือเช่า Pocket Wifi ดี ซึ่งก็มีให้เลือกทั้งสองแบบนะคะ ถ้าซื้อ Sim Net ก็ให้ซื้อจากสนามบินเลย มีขายหลายเคาเตอร์ ราคา 500-700NT แต่ถ้าสนใจเช่า Pocket Wifi ที่สนามบินก็มีให้เช่า หรือจะเลือกเช่าจาก  iWifi ราคาแค่วันละ 100NT จองในเวปแล้วไปรับ/ส่งเครื่องที่สนามบินได้เลย สะดวกดี สัญญาณดี ราคาประหยัดม๊ากกกกกกก ซึ่งจ๋าเขียนรีวิวไว้เแล้ว อ่านได้ที่นี่เลยจ๊ะ
 • อัตราแลกเปลี่ยน ใกล้เคียงกันมาก อย่างช่วงที่จ๋าไปอัตราแลกเงินอยู่ที่ 1.09 บาท/ 1NT ค่าเงินไต้หวันสูงกว่าบ้านเราประมาณ 10% แต่ถ้าใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าก็จะโดน exchange rate ที่แพงกว่านี้นะ
 • ค่าครองชีพ ไม่ต่างจากบ้านเราเท่าไหร่ ค่ารถ ค่าอาหาร ค่าเครื่องดื่มอาจจะแพงกว่าเล็กน้อย
 • ปลั๊กไฟ เตรียม Universal Plug ไปด้วย สำหรับใครที่มีอุปกรณ์เยอะๆก็เอาปลั๊กพ่วงไปด้วย ไฟที่ไต้หวันเป็น 110V แต่บ้านเรา 220V
 • สิ่งของที่ต้องพก ร่ม!!!! อย่าเชื่อข้อมูลในพยากรณ์อากาศนะ มันไม่ได้แม่นขนาดนั้น ก่อนไปไต้หวันจ๋าเช็คข้อมูลทุกวันก็เห็นว่าไม่มีฝน แต่ก็พกร่มไป ช่วง 6 วันแรกก็ไม่เจอฝนจริงๆ แต่พอกลับมาไทเปปรากฏว่าฝนตก 3 วัน 3 คืนเลย จ๋าเลยต้องยกเลิกแผนไปเที่ยวหลายๆที่ เสียดายมาก

เอาหล่ะ.. ข้อมูลคร่าวๆก็มีประมาณนี้ งั้นเราไปเที่ยวไต้หวันกันได้แล้วคร่าาาาาาาาาาาาา

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s