นั่งเรือ Ferry ไป Xuanguang Pier เที่ยวชมวัดพระถังซำจั๋ง

กิจกรรมยอดนิยมเมื่อมาเที่ยวทะเลสาบสุริยันจันทรา หรือ Sun Moon Lake ที่เด่นสุดๆคือ การปั่นจักรยานชมวิวทะเลสาบเพราะที่นี่มีเส้นทางปั่นจักรยานที่สวยงามติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกเลยนะ (จัดอันดับโดย CNNGo) นอกจากนั้นก็จะนิยมนั่งเรือล่องทะเลสาบไปไหว้พระ  นั่งกระเช้าชมวิวทะเลสาบแล้วไปเที่ยว Formosan Aboriginal Culture Village  ถ้าเพื่อนๆตั้งใจจะเที่ยวให้ครบทุกจุดจ๋าขอแนะนำให้ซื้อ SML Pass มีทั้งแบบ 1. ตั๋วเรือ+กระเช้า  2. ตั๋วรถ+เรือ+กระเช้า หรือ 3. ตั๋วรถ+เรือ+กระเช้า+บัตรเข้า Formosan เลือกกันได้ตามอัธยาศัยเลยค่ะ ส่วนจ๋าเองตอนแรกก็ตั้งใจจะซื้อ SML Pass เหมือนกันแต่อย่างที่เล่าให้ฟังตั้งแต่โพสก่อนว่า Doris Home ที่จ๋าพักเค้ามีโปรโมชั่นแจกตั๋วเรือ Ferry ล่องทะเลสาบฟรี 2 ใบ และเค้าก็มีตั๋วกระเช้าขายในราคาพิเศษด้วย จากปกติใบละ 300NT ก็เหลือแค่ 250NT จ๋าเลยประหยัดเงินไปได้เยอะมากกกกกกกกก เลิฟมากกกกกกกกก

จากแผนที่ท่องเที่ยว Sun Moon Lake ที่จ๋าแปะให้ข้างล่าง เราจะเห็นว่าเส้นทางเดินเรือเฟอรี่ (เส้นประสีฟ้าที่มีรูปเรือ) จะเป็น 3 สต๊อป คือจากท่าเรือ Shuishe  ไปยังวัด Xuangguang  และจากวัดก็นั่งเรือไปท่าเรือ Ita Thao เพื่อไปนั่งกระเช้าและไป Formosan จากนั้นก็นั่งเรือจาก Ita Thao กลับ Shuishe ค่ะ

SMLMap

เอาหล่ะ.. สำหรับตอนนี้จ๋าจะพาไปเที่ยวในเส้นทางแรกก่อนนะคือจากท่าเรือ Shuishe ไปยังวัด Xuangguang หรือวัดพระถัมซำจั๋งนั่นเอง

IMG_3031
นำตั๋วเรือเฟอรี่ไปที่ท่าเรือ Shuishe ก็จะมีเจ้าหน้าที่บอกว่าเราต้องไปรอเรือลำไหน ที่นี่มีเรือของหลายบริษัทมาก เค้าจำแนกจากสีบนตั๋วเรือนั่นเอง แล้วถ้าเราขึ้นที่ท่าเรือหมายเลขเท่าไหร่ขากลับก็ให้ไปรอเรือที่เดิมนะจ๊ะ
IMG_3025
เมื่อนำตั๋วเรือให้เจ้าหน้าที่ที่ท่าเรือ เค้าก็จะแสตมป์ตราบริษัทที่หลังมือเราแบบนี้ ใช้เบ่งขึ้นเรือได้ทั้งวันเลยนะ จะนั่งเรือเล่นกี่รอบก็ได้ ไม่จำกัด
DSCF4050
ขึ้นเรือแล้วก็ตามอัธยาศัยค่ะ จะหลบร้อนในเรือหรือจะชื่นชมวิวแบบจ๋าก็ได้
DSCF4051
ระหว่างนั่งเรือไปวัดเห็นเกาะเล็กๆนี่ด้วย ดูจากแผนที่แล้วน่าจะเป็น Lalu Islands ตามข้อมูลใน wikipedia บอกว่าเกาะลาลูเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของชนเผ่าเซาด้วยหล่ะ

เรือที่มาจากท่าเรือ Shuishe จะส่งเราที่ท่าเรือของวัด Xuangguang หรือวัดพระถัมซำจั๋ง ที่นี่มีนักท่องเที่ยวมาเป็นจำนวนมากๆๆๆๆ ภายในวัดค่อนข้างจอแจแออัดเลย แต่ก็ได้เห็นว่าคนจีนและคนไต้หวันก็เคร่งศาสนาเหมือนกันนะ เอาหล่ะค่ะ เราไปเที่ยวชมในวัดกันเถอะ

IMG_2927

ถ้าเจอร้านขายไข่ดำพันปีร้านนี้ของอาม่าก็แสดงว่าถึงวัด Xuangguang แล้ว

IMG_2938
ไข่ดำหรือไข่ต้มยาจีนหน้าตาแบบนี้ค่ะ แต่กะทะนี้ไม่ใช่ของร้านอาม่านะ เอาภาพมาประกอบเฉยๆ
DSCF4056
ภาพมุมสูงของทะเลสาบสุริยันจันทรา ถ่ายจากวัดพระถัมซำจั๋งลงไป กลางวันมีเรือวิ่งขวักไขว่ทั้งวันเลยเพราะมีนักท่องเที่ยวมาที่นี่เยอะมากๆๆๆ
DSCF4052
ยืนเก็กสวยแต่จริงๆแล้วคือพักเหนื่อย ฮาาาาา คือเราต้องเดินขึ้นเนินเขามาแป๊บนึงถึงจะวัดอ่ะนะ
DSCF4058
มาถึงวัด Xuangguang แล้วววว ไปไหว้พระกันค่าาา วัดนี้คือวัดพระถัมซำจั๋ง ผู้ที่บุกเบิกและเผยแพร่ศาสนาพุทธในชมพูทวีป (ใช่ป่ะ?)
DSCF4061
กราบนมัสการพระถำซัมจั๋ง
DSCF4059
กระถางธูปขาประดับด้วยมังกร

DSCF4063 DSCF4064

หลังจากไหว้พระถังซำจั๋งเสร็จแล้ว เราไปเจอเส้นทางเดินที่สามารถไปวัด Xuanzang ได้ เดี๋ยวโพสต่อไปจ๋าจะพาไปออกแรงด้วยกันนะคะ…

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s