รีวิวการเคลมค่ารักษาพยาบาลจากประกันเดินทาง AIG

อย่างที่เคยแชร์แล้วเรื่องการซื้อประกันการเดินทาง ว่าถ้าเราเป็นนักเดินทางแบบแบกเป้ก็ควรจะซื้อประกันการเดินทางไว้เพื่อความอุ่นใจ ซึ่งประกันเดินทางก็จะมีความคุ้มครองหลายอย่างนะคะ และสำหรับทริปไต้หวันจ๋าเลือกซื้อประกันการเดินทางของบริษัท AIG เพราะคิดว่าเป็นบริษัทระดับโลก น่าจะมีมาตรฐานในการบริการที่ดี โดยเลือกความคุ้มครองแผน B รวมเดินทาง 10 วัน ค่าประกันต่อคนอยู่ที่ประมาณ 1,100 บาท โดยมีความคุ้มครองเรื่องอุบัติเหตุ/พิการ/เสียชีวิต ความคุ้มครองต่อการสูญหายของทรัพย์สิน, คุ้มครองและชดเชยเรื่องไฟล์ทดีเลย์ ยกเลิก พลาดเที่ยวบิน และความคุ้มครองจากภัยธรรมชาติ ซึ่งจ๋าดูแลก็คิดว่าครอบคลุมและคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป  แล้วจ๋านึกไงก็ไม่ทราบนะคะ ก่อนไปก็โทรไปสอบถามที่ AIG Call Center ว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุแล้วจะเคลมค่ารักษาพยาบาลได้ยังไง เจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่าเราต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลไปก่อน จากนั้นเมื่อกลับมาเมืองไทยก็นำเอกสาร ใบเสร็จฯ ใบรับรองแพทย์ และหนังสือเดินทางมายื่นเพื่อเคลมค่ารักษาพยาบาลจากทางบริษัทอีกครั้ง

TA
จ๋าเลือกประกันการเดินทางแผน B ใน Asia เดินทาง 10 วัน ค่าเบี้ยประกัน 1,048 บาท คุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับความคุ้มครองที่ได้รับ

แล้วพอไปเที่ยวไต้หวันก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นจริงๆที่เกาะ Lanyu คือมอไซค์ล้มตอนขับขึ้นไปที่จุดชมวิวบนยอดเขา อุบัติเหตุไม่ร้ายแรงแค่พอมีเลือดตกยางออกเท่านั้น แต่เพื่อความสะอาดและปลอดภัยเลยตัดสินใจไปทำแผลที่โรงพยาบาลชุมชนบนเกาะนั่นแหละ มีค่าเสียหาย 621NT

IMG_3788
แว๊นซ์มอไซค์ขึ้นเขามาเพื่อวิวแบบนี้
IMG_3782
พอไปเจอทางโค้งก็ตีลังกาแบบนี้
IMG_3783
เข่าแหก ศอกแหก แต่ก็ยิ้มได้เพราะวิวสวย
IMG_3796
ดูเหมือนแผลถลอกธรรมดาแต่จริงๆแผลนี้เอาเรื่องเหมือนกัน เพราะมีเศษหินเข้าไปติดในแผลด้วย ตอนหมอคีบหินออกนี่ถึงกับน้ำตาเล็ดเลย
IMG_3811
โชคดีที่บนเกาะ Lanyu มีโรงพยาบาลอยู่ด้วย แม้จะมีแค่โรงพยาบาลเดียวแต่ก็เป็นโรงพยาบาลใหญ่ มีหมอ มีพยาบาลพร้อม ตอนแรกขับรถผ่านไปมาหลายครั้งแต่ก็ไม่ทราบว่าที่นี่เป็นโรงพยาบาลเพราะอ่านภาษาจีนไม่ออก เครื่องหมายอะไรก็ไม่มี จนเจ็บตัวนั่นแหละถึงได้ทราบว่าเป็นโรงพยาบาลประจำเกาะ
IMG_3810
หน้าโรงพยาบาลมีรถพยาบาลจอดอยู่
IMG_3808
ภายในโรงพยาบาล ก็ค่อนข้างเก่าแล้วแต่ก็ดีกว่าไม่มีนะ
IMG_3813
คนบนเกาะนี้แข็งแรงมาก โรงพยาบาลโล่งมาก แทบจะไม่มีคนไข้เลย ไม่เหมือนโรงพยาบาลที่เมืองไทย
IMG_3814
เนี่ยะ.. คนไข้มีแค่นี้เอง
IMG_3815
กรอกประวัติคนไข้ที่ห้องนี้ สำหรับชาวต่างชาติต้องยื่นหนังสือเดินทางให้เจ้าหน้าที่ลงรายละเอียดด้วย
IMG_3818
ที่จริงเราทำแผลเองก่อนแล้ว แต่เลือดยังซึมออกจากแผลตลอด เลยตัดสินใจมาโรงพยาบาลดีกว่า และก็ตัดสินใจถูกที่มาเพราะตอนทำแผลคุณหมอบอกว่ามีเศษหินติดอยู่ในแผลเยอะเหมือนกัน
IMG_3825
ทำแผลเรียบร้อย สวยงาม และอดดำน้ำเลย
IMG_3826
ขับขี่มอไซค์ก็ระวังกันด้วยนะคะ

พอกลับมาจ๋าก็ติดต่อ AIG Call Center  อีกครั้งเลยได้ทราบอย่างละเอียดว่าต้องใช้เอกสารประกอบการเคลมหลายอย่างเหมือนกันซึ่งตอนแรกเจ้าหน้าที่ไม่ได้แจ้งให้หมด 😦 ตามนี้นะ

  1. แบบเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนฯ: อันนี้ทางเจ้าหน้าที่จะส่งมาให้ทางอีเมล์
  2. กรรมธรรม์ประกันการเดินทาง: เมื่อเรากดซื้อประกันทางบริษัทจะจัดส่งกรรมธรรม์ให้ทางอีเมล์ พิมพ์ออกมาค่ะ
  3. ใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลตัวจริงและใบรับรองแพทย์
  4. สำเนาบัตรประชาชน: ขอทำไมไม่ทราบเพราะสำเนาหนังสือเดินทางก็แนบไปให้แล้ว
  5. สำเนาหนังสือเดินทางหน้าแรก
  6. สำเนาหนังสือเดินทางหน้าที่มีการประทับตราเข้าออกประเทศไทย: อันนี้จ๋าแย้งเจ้าหน้าที่ไปว่าปัจจุบันเป็น ePassport หมดแล้ว ไม่มีตราประทับ จ๋าเลยส่งหน้าที่มี Visa ไต้หวันและมีตราประทับเข้าประเทศไต้หวันไปให้แทน
  7. Boarding Pass หรือตั๋วเครื่องบิน : ถ้าไม่มีก็พิมพ์ Itinerary ที่สายการบินส่งไปให้แทน
  8. นอกจากนั้นจ๋าก็พิมพ์ภาพบาดแผลและภาพเหตุการณ์ตอนเกิดอุบัติเหตุแนบไปให้ด้วย

ส่วนความเสียหายประเภทอื่นๆก็ใช้เอกสารประกอบที่ต่างกันนะคะ หากสนใจอยากดูแบบฟอร์มเรียกร้องสินไหมทดแทนก็คลิ๊กดูที่ในเวปของ AIG ได้เลยค่ะ เค้าบอกไว้ละเอียดเลยว่าต้องใช้อะไรบ้าง เตรียมเอกสารครบแล้วก็จัดส่งทางไปรษณีย์ไปให้เค้าได้เลย ทางบริษัทแจ้งว่าจะใช้เวลาประมาณ 15 วัน (ถ้าเอกสารครบ) เดี๋ยวจ๋าจะลองยื่นดูแล้วจะมาอัพเดทให้ทราบอีกครั้งค่ะ

ส่วนทริปหน้าจ๋าตั้งใจว่าจะลองใช้บริการของ ประกันภัยไทยวิวัฒน์ เพราะมีเงื่อนไขที่น่าสนใจ คือเราไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลและสามารถเข้ารักษาพยาบาลได้ทั้งโรงพยาบาลรัฐ/เอกชน ส่วนความคุ้มครองอื่นๆก็ไม่แตกต่าง แต่ก็หวังว่าจะไม่ได้เคลมนะ ซื้อเอาไว้เพื่อความอุ่นใจก็พอ..

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s